Kẻ BK vuông góc với AE, để c/m BC<BE thì cần c/m KC<KE\Rightarrow KE-KC>0 Hay EC>0
Từ $AB+AC=AD+AE$ dễ dàng c/m đc EC=BD Mà BD>0 \RightarrowEC>0\Rightarrow điều phải c/m
Kẻ BK vuông góc với AE, để c/m BC<BE thì cần c/m KC<KE\Rightarrow KE-KC>0 Hay EC>0
Từ $AB+AC=AD+AE$ dễ dàng c/m đc EC=BD Mà BD>0 \RightarrowEC>0\Rightarrow điều phải c/m
Xét 3 trường hợp:
+) TH1: Nếu D,E trùng B,C thì BE=BC
+) TH2: Nếu D thuộc AB hay AD<AB
\Rightarrow[TEX] \widehat{BCA},\widehat{CBA}[/TEX]nhọn
\Rightarrow [TEX]\widehat{BCE} [/TEX]tù
\Rightarrow BC <BE (góc cạnh đối diện trong tam giác)
+) TH3: Nếu AD>AB \Rightarrow BE<BC (ngược lại trường hợp 2)