Toán 7 Chứng minh điều kiện sau

Thiên Y Na

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng tám 2020
29
13
16
15
Hà Giang
Đoán xem

Diệp Hạ Bạch

Cựu TMod Anh
HV CLB Địa lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
732
2,508
306
Thái Bình
Muốn biết hãy hỏi :D
Đề bài :
Cho B = [tex]\frac{1}{3}+\frac{1}{3^{2}}+\frac{1}{3^{3}}+....+\frac{1}{3^{2014}}+\frac{1}{3^{2015}}[/tex]
Chứng minh B [tex]< \frac{1}{2}[/tex]
:Tonton18:Tonton18:Tonton18
Ta có :
3B = 3.[tex]\left ( \frac{1}{3}+\frac{1}{3^{2}}+\frac{1}{3^{3}}+...+\frac{1}{3^{2014}}+\frac{1}{3^{2015}} \right )[/tex]
3B = 1 +[tex]\frac{1}{3}+\frac{1}{3^{2}}+...+\frac{1}{3^{2013}}+\frac{1}{3^{2014}}[/tex]
3B - B = [tex]\left ( 1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^{2}}+...+\frac{1}{3^{2013}}+\frac{1}{3^{2014}} \right )-\left ( \frac{1}{3}+\frac{1}{3^{2}}+\frac{1}{3^{3}}+...+\frac{1}{3^{2015}} \right )[/tex]
B.[tex]\left ( 3-1 \right )[/tex] = [tex]1-\frac{1}{3^{2015}}[/tex]
B2 = 1 - [tex]\frac{1}{3^{2015}}[/tex]
B = [tex]\left ( 1-\frac{1}{3^{2015}} \right ): 2[/tex]
B = [tex]\frac{1}{2}-\frac{1}{3^{2015}:2}< \frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow B < \frac{1}{2}\Rightarrow[/tex] ĐPCM
Bạn tham khảo
 
  • Like
Reactions: Thiên Y Na

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
16
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Đề bài :
Cho B = [tex]\frac{1}{3}+\frac{1}{3^{2}}+\frac{1}{3^{3}}+....+\frac{1}{3^{2014}}+\frac{1}{3^{2015}}[/tex]
Chứng minh B [tex]< \frac{1}{2}[/tex]
:Tonton18:Tonton18:Tonton18
Ta có: [tex]3B=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^{2}}+...+\frac{1}{3^{2013}}+\frac{1}{3^{2014}}[/tex]
[tex]\Rightarrow 3B-B=(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^{2}}+...+\frac{1}{3^{2013}}+\frac{1}{3^{2014}})-(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^{2}}+\frac{1}{3^{3}}+....+\frac{1}{3^{2014}}+\frac{1}{3^{2015}}) [/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2B=1-\frac{1}{3^{2015}}< 1[/tex]
[tex]\Rightarrow B<\frac{1}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Thiên Y Na

nguyenthiquynhpbc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2020
16
9
21
Đề bài :
Cho B = [tex]\frac{1}{3}+\frac{1}{3^{2}}+\frac{1}{3^{3}}+....+\frac{1}{3^{2014}}+\frac{1}{3^{2015}}[/tex]
Chứng minh B [tex]< \frac{1}{2}[/tex]
:Tonton18:Tonton18:Tonton18
Ta có: 3B= 1+1/3+1/3^2+.....+1/3^2013+1/3^2014
3B - B= (1+1/3+1/3^2+.....+1/3^2013+1/3^2014) - (1/3+1/3^2+.....+1/3^2015)
2A = 1 - 1/3^2015
A= (1 - 1/3^2015)/2.
Vì 1 - 1/3^2015< 1 nên ta suy ra điều phải chứng minh.
 
  • Like
Reactions: Thiên Y Na
Top Bottom