Toán 9 Chứng minh đẳng thức hình học

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,667
996
Nam Định
In the sky

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Cho ( O, R ) có hai dây không đi qua tâm AB, CD; AB vuông góc CD tại I. Gọi M, N lần lượt là trung điểm AB, CD. Chứng minh rằng:
a. OMIN là hình chữ nhật
b. [tex]AB^2+CD^2=4(2R^2-OI^2)[/tex]
:meomun19
Ta có: Đường trung trực của dây thì đi qua tâm.
=> $OM \perp AB$; $ON \perp CD$
=> $\widehat{OMI}=\widehat{ONI}=90^o$
Lại có $AB \perp CD$ tại I => $\widehat{MIN}=90^o$
=> OMIN là hcn
b) Xét tam giác OMB vuông tại M
=> $OM^{2}+MB^{2}=OB^{2}=R^{2}$
=> $MB^{2} = \frac{AB^{2}}{4} = R^{2}-IN^{2}$ (1)
Xét tam giác OCN vuông tại N
=> $ON^{2}+NC^{2}=OC^{2}=R^{2}$
=> $NC^{2}=\frac{CD^{2}}{4} = R^{2}-ON^{2}$ (2)
Lấy 1 cộng 2, cộng vế theo vế, ta được:
$\frac{AB^{2}+CD^{2}}{4} = 2R^{2} - (IN^{2}+ON^{2}) = 2R^{2} - OI^{2}$
=> $AB^{2}+CD^{2} = 4(2R^{2}-OI^{2})$ (đpcm)
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom