Toán 9 Chứng minh Bất đẳng thức

Lê Quỳnh Phương

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
229
135
86
Vĩnh Phúc
NVX High School

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Có:
[tex](\frac{\sqrt{y+z}}{x}+\frac{\sqrt{z+ x}}{y}+\frac{\sqrt{x+y}}{z}).\sqrt{(y+z)(z+x)(x+y)}\\=\frac{(y+z).\sqrt{(z+x)(x+y})}{x}+\frac{(z+x).\sqrt{(x+y)(y+z)}}{y}+\frac{(x+y).\sqrt{(x+z)(y+z)}}{z}[/tex]
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz [tex](a+b)(a+c)\geq (a+\sqrt{bc})^2\rightarrow \sqrt{(a+b)(a+c)}\geq a+\sqrt{bc}[/tex] Có
[tex]\frac{(y+z).\sqrt{(z+x)(x+y})}{x}+\frac{(z+x).\sqrt{(x+y)(y+z)}}{y}+\frac{(x+y).\sqrt{(x+z)(y+z)}}{z}\\\geq \frac{(y+z).(x+\sqrt{yz})}{x}+\frac{(z+x).(y+\sqrt{xz})}{y}+\frac{(x+y)(z+\sqrt{xy})}{z}\\=(y+z+\frac{(y+z)\sqrt{zy}}{x})+(y+x+\frac{(y+x)\sqrt{xy}}{z})+(x+z+\frac{(x+z)\sqrt{xz}}{y})\\=2(x+y+z)+\frac{(y+z)\sqrt{zy}}{x}+\frac{(y+x)\sqrt{xy}}{z}+\frac{(x+z)\sqrt{xz}}{y}\\=2(x+y+z)+\frac{(y+z)\sqrt{zy}}{x}+\frac{(y+x)\sqrt{xy}}{z}+\frac{(x+z)\sqrt{xz}}{y}[/tex]
Áp dụng BĐT Cauchy [tex]a+b\geq 2\sqrt{ab}[/tex] có:
[tex]2(x+y+z)+\frac{(y+z)\sqrt{zy}}{x}+\frac{(y+x)\sqrt{xy}}{z}+\frac{(x+z)\sqrt{xz}}{y}\\\geq 2(x+y+z)+\frac{2\sqrt{yz}.\sqrt{yz}}{x}+\frac{2\sqrt{yx}.\sqrt{yx}}{z}+\frac{2\sqrt{xz}.\sqrt{xz}}{y}\\=2(x+y+z)+\frac{2yz}{x}+\frac{2xy}{z}+\frac{2zx}{y}\\=2(x+y+z)+\frac{2y^2z^2}{xyz}+\frac{2x^2y^2}{xyz}+\frac{2z^2x^2}{xyz}\\=2(x+y+z)+\frac{2(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)}{xyz}[/tex]
Áp dụng BĐT phụ [tex]a^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ca[/tex] có
[tex]2(x+y+z)+\frac{2(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)}{xyz}\\\geq 2(x+y+z)+\frac{2(x^2yz+y^2xz+z^2xy)}{xyz}\\=2(x+y+z)+\frac{2xyz(x+y+z)}{xyz}\\=2(x+y+z)+2(x+y+z)\\=4(x+y+z)[/tex]
Suy ra
[tex](\frac{\sqrt{y+z}}{x}+\frac{\sqrt{z+ x}}{y}+\frac{\sqrt{x+y}}{z}).\sqrt{(y+z)(z+x)(x+y)} \geq 4(x+y+z)\\\rightarrow dpcm[/tex]
 
Last edited:

Lê Quỳnh Phương

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
229
135
86
Vĩnh Phúc
NVX High School
  • Like
Reactions: Tiểu Linh Hàn

Lê Quỳnh Phương

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
229
135
86
Vĩnh Phúc
NVX High School
Đã gửi 16-08-2013 - 22:54
Bất đẳng thức cần chứng minh tương đương
∑y+zyz(4−yz)≥2" role="presentation" style="display: inline-block; line-height: 0; font-size: 16.38px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">∑y+zyz(4−yz)≥2∑y+zyz(4−yz)≥2
Có VT≥∑2yz(4−yz)=∑2yz(2−yz)(2+yz)≥∑2(yz+2−yz2)2(2+yz)=∑22+yz≥2.96+∑yz≥186+∑y+z2" role="presentation" style="line-height: 0; text-align: center; font-size: 16.38px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 42.273em; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; width: 10000em; position: relative; display: table-cell !important;">≥∑2√yz(4−yz)=∑2√yz(2−√yz)(2+√yz)≥∑2(√yz+2−√yz2)2(2+√yz)=∑22+√yz≥2.96+∑√yz≥186+∑y+z2≥∑2yz(4−yz)=∑2yz(2−yz)(2+yz)≥∑2(yz+2−yz2)2(2+yz)=∑22+yz≥2.96+∑yz≥186+∑y+z2
=186+∑x=2" role="presentation" style="display: inline-block; line-height: 0; font-size: 16.38px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">=186+∑x=2=186+∑x=2
Đẳng thức xảy ra khi x=y=z=1" role="presentation" style="display: inline-block; line-height: 0; font-size: 16.38px; overflow-wrap: normal; word-spacing: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">x=y=z=1
không biết bạn copy ở trang nào nhưng lỗi nặng rồi ak
 
Top Bottom