Toán 10 Chứng minh bất đẳng thức

qazplm654

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng ba 2013
204
5
99
23
Nơi có toán học.

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Có $a+bc = a+bc(\dfrac1a + \dfrac1b + \dfrac1c) = \dfrac{a^2+ab+ac+bc}{a} = \dfrac{(a+b)(a+c)}{a}$ (đồng bậc hóa)
đpcm $\iff \dfrac{a^3}{(a+b)(a+c)} + \dfrac{b^3}{(b+a)(b+c)} + \dfrac{c^3}{(c+a)(c+b)} \geqslant \dfrac{a+b+c}8$
Tới đây bạn Cô-si phân thức thứ nhất với $\dfrac{a+b}8$ và $\dfrac{a+c}8$, tương tự nhé.
 
Top Bottom