Toán 10 Chứng minh 3 điểm thẳng hàng

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

Phạm Mỹ Châu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2018
198
117
71
21
Hải Phòng
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
Cho tam giác ABC, I là trung điểm AB , [tex]\underset{IC}{\rightarrow}[/tex] = 3[tex]\underset{IM}{\rightarrow}[/tex]. Dựng hình bình hành ABCD. C/m 3 điểm B , M , D thẳng hàng
Có [tex]\vec{MC}+2\vec{MI}=\vec{0}\Rightarrow 3\vec{BM}=2\vec{BI}+\vec{BC}[/tex]
[tex]\Rightarrow \vec{BM}=\frac{1}{3}\vec{BC}+\frac{2}{3}\vec{BI}=\frac{1}{3}\vec{BC}+\frac{1}{3}\vec{BA}=\frac{1}{3}(\vec{AD}-\vec{AB})=\frac{1}{3}\vec{BD}[/tex]
[tex]\Rightarrow dpcm[/tex]
 
Top Bottom