Văn 9 Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Thảo luận trong 'Tiếng Việt' bắt đầu bởi Bùi Thị Thùy Linh, 28 Tháng ba 2020.

Lượt xem: 116

 1. Bùi Thị Thùy Linh

  Bùi Thị Thùy Linh Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  15
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Nam Định
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Lê Quý Đôn
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  [​IMG]
   
  Akabane Yuii thích bài này.
 2. Trần Tuyết Khả

  Trần Tuyết Khả Mod Ngữ Văn | PCN CLB Địa Lí Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  1,619
  Điểm thành tích:
  396
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Hoài Đức A

  Câu 1:
  - Đoạn văn trên trích trong tác phẩm "Hoàng Lê nhất thống chí" của nhóm tác giả Ngô Gia Văn Phái.
  - Nhan đề: ghi chép sự thống nhất đất nước của vương triều nhà Lê
  - Thể loại: thể chí
  Câu 2:
  Nguồn cảm hứng đã chi phối ngòi bút tác giả khi xây dựng hình tượng người anh hùng Quang Trung- Nguyễn Huệ với vẻ đẹp oai phong lẫm liệt như vậy bởi họ là những trí thức phong kiến, họ đứng trên tinh thần dân tộc mà phản ánh, tinh thần tôn trọng lịch sử. Với tình yêu dân tộc, họ không thể nào không tôn vinh một vị anh hùng yêu nước sâu sắc và tài ba mang lại chiến công lẫy lừng của dân tộc.
  Câu 3:
  Trí tuệ sáng suốt nhạy bén của Quang Trung được các tác giả thuộc dòng họ Ngô thể hiện rõ nét qua đoạn trích trên. Đoạn trích đã thể hiện tài năng quân sự, khí phách hào hùng của vua Quang Trung và hào khí của quân dân ta trong trận đại chiến 20 vạn quân Thanh giải phóng kinh thành Thăng Long. Bằng lối viết chân thực, các tác giả họ Ngô đã giúp ta hiểu việc Quang Trung dạy cho binh sĩ mưu kế đánh giặc "chế tạo các tấm ván phủ rơm, dấp nước làm khiên che chắn". Mưu kế ấy tưởng như rất đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả vì đã giúp quân ta hạ được đồn lũy kiên cố của địch mà vẫn bảo toàn được lực lượng. Trong lúc chiến đấu, Quang Trung không ngồi một chỗ để chỉ đạo mà ông đã tự mình đốc suất đại quân, trực tiếp tham gia chiến đấu. Hành động đẹp đẽ ấy đã khiến binh lính dưới quyền vô cùng khâm phục và ngưỡng mộ. Nhờ vậy, quân dân nhà Tây Sơn như được tiếp thêm sức mạnh, sự dũng cảm mà "vừa che vừa xông lên mà đánh". Họ đã làm nên một trong những chiến thắng oanh liệt của lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Đoạn trích còn tái hiện chân thực hình ảnh quân xâm lược nhà Thanh. Chúng hung hăng, hiếu chiến, tàn bạo nhưng cuối cùng cũng phải chuốc lấy thảm bại. Tóm lại, bằng những từ ngữ chỉ hành động mạnh mẽ cùng lối miêu tả chân thực, tác giả đã vẽ nên hình tượng Quang Trung- Nguyễn Huệ với đầy đủ những phẩm chất của người anh hùng, mang vẻ đẹp oai phong lẫm liệt, qua đó thể hiện niềm tự hào và tự tôn dân tộc.

  Phần in đậm: phép lặp
  Phần gạch chân: câu phủ định
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->