CLB lịch sử Chu tri rành rành - câu đồng đạo nói về chuỗi sự kiện lịch sử Việt Nam dưới triều Nguyễn

Thảo luận trong 'Phòng học tập' bắt đầu bởi Thái Minh Quân, 15 Tháng tám 2019.

Lượt xem: 68

 1. Thái Minh Quân

  Thái Minh Quân Cố vấn Lịch sử Cố vấn chuyên môn

  Bài viết:
  2,238
  Điểm thành tích:
  401
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Nguyễn Hiền
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Có câu đồng dao như sau:
  "Chu tri rành rành, Cái đanh nổ lửa, Con ngựa đứt cương, Ba vương tập đế, Cấp kế đi tìm, Hú tim bắt ập."
  Thế mà hồi bé mình toàn đọc thành:
  "Chi chi chành chành, Cái đanh thổi lửa, Con ngựa đứt cương (chết trương), Ba vương ngũ đế, Bắt dế đi tìm, Ù à ù ập."
  Cho đến giờ mới mình biết câu đồng dao mình đọc là sai, câu đồng dao đã dẫn ở trên thì theo tìm hiểu nó có liên quan đến sự kiện lịch sử dưới triều Nguyễn, ta có thể phân tích câu đồng dao theo từng câu như sau:
  Câu đầu: Chu tri rành rành có nghĩa là bố cáo cho thiên hạ được biết
  Câu thứ 2: Cái đanh nổ lửa nói về tiếng súng đại bác đầu tiên của chiến hạm Catinat bắn vào Đà Nẵng năm Bính Thìn 1856 trong chủ trương gây hấn của người Pháp.
  Câu thứ 3: Con ngựa đứt cương diễn tả sự rối loạn của triều đình Huế sau khi vua Tự Đức băng hà vào năm Quí Mùi 1883. Lúc đó, ngoài Bắc đang đánh nhau với quân Pháp, trong triều thì quyền thần chuyên chế không còn trật tự, kỷ cương gì nữa.
  Câu thứ 4: Ba vương tập đế chỉ vào việc Tôn Thất Thuyết và Nguyễn Văn Tường chuyên quyền làm bậy, giết hại công thần. Tháng 9 năm 1884 , Tường và Thuyết đổi di chiếu của vua Tự Đức, đem Dục Đức giam vào nhà tối, không cho ăn uống để chết đói, đổ cho tội thông mưu với Pháp, lập Hiệp Hòa lên làm vua. Hơn 4 tháng sau, Tường và Thuyết đầu độc vua Hiệp Hòa, đưa Kiến Phúc, lúc đó mới 15 tuổi lên ngôi. Được hơn 6 tháng, Kiến Phúc ngộ độc chết, Tường và Thuyết lập Hàm Nghi mới 12 tuổi lên ngôi báu. Chỉ trong vòng chưa đầy một năm mà có tới 3 ông vua thay nhau lên ngôi, câu “ba vương tập đế” chỉ vào những biến cố này.
  Câu thứ 5: Cấp kế đi tìm nói về việc Tôn Thất Thuyết vì bị Thống Chế De Coursy xử ép nên đêm 22 tháng 5 năm 1885 liều đánh úp dinh Khâm Sứ và đồn Mang Cá ở Huế. Việc thất bại, Thuyết đem vua đi trốn rồi truyền hịch Cần Vương đi khắp nơi. Quân Pháp một mặt lo dẹp loạn, một mặt cấp tốc cho người đi tìm vua Hàm Nghi về để yên lòng dân.
  Câu cuối: Hú tim bắt ập chỉ vào việc Trương Quang Ngọc làm phản, cùng với suất đội hầu cận vua Hàm Nghi là Nguyễn Đình Tình, nửa đêm 26 tháng 9 năm 1888 cùng 20 thủ hạ xông vào chỗ vua tạm trú ở làng Tả Bảo, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, bắt sống và đem nộp nhà vua cho Pháp lãnh thưởng (sau đó vua Hàm Nghi bị đày đi Algérie, Pháp thưởng cho Ngọc hàm lãnh binh, Tình được thưởng hàm quan võ, còn tất cả thủ hạ kẻ được thưởng hàm suất đội, người được thưởng tiền).
  Tác giả: Trương Tửu trong Kinh Thi Việt Nam.

  FB_IMG_1565879110302.jpg
  Nguồn: Nhà xuất bản Chợ Quan Cũ
   
  Last edited by a moderator: 16 Tháng tám 2019
 2. Haizzz ...

  Haizzz ... Học sinh Thành viên HV CLB Hóa học vui

  Bài viết:
  135
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Trường học/Cơ quan:
  Thcs Song Hồ

  bất ngờ quá
  không ngờ đằng sau câu ca dao của trẻ con lại ẩn chứa ý nghĩa như vậy
  (mình cũng hay đọc khác)
   
  Thái Minh Quân thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->