Kỹ năng [Chủ đề 12] Kĩ năng cơ bản khi gặp cháy

Thảo luận trong 'Góc cuộc sống' bắt đầu bởi Tống Huy, 30 Tháng sáu 2018.

Lượt xem: 395

 1. Tống Huy

  Tống Huy Mod Cộng đồng Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  3,880
  Điểm thành tích:
  666
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Lê Hữu Trác
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  :D Chào các bạn :Tonton7:Tonton7! Như chúng ta đã biết thì cháy nổ đang là nguy cơ tiềm ẩn vô cùng lớn ! :Tonton15Chỉ cần sơ suất một chút là đã khiến cháy nhà:Chuothong28 , cháy nơi công cộng hay thiệt hại về người :Chuothong32! Và nó cùng là một bài toán vô cùng khó ở VN cũng như thế giới :Chuothong43! Vậy làm thế nào để có thể có một kĩ năng thuần thục khi gặp đám cháy ..... :Chuothong49Hãy đến với chủ đề hôm nay nào :D:Chuothong10:Chuothong10
  Kỹ năng cơ bản khi gặp cháy
  Nếu bạn đang bị kẹt trong một đám cháy bạn sẽ làm gì để thoát hiểm mình xin hướng dẫn các kỹ năng cơ bản để giúp bạn và người thân có thể bảo vệ tính mạng khi gặp hỏa hoạn.
  1. Việc đầu tiên là cần giữ được bình tĩnh và phản ứng ngay khi có cháy nổ xảy ra. Nếu đám cháy nhỏ thì lấy ngay Bình chữa cháy và phun vào chỗ cháy. Nếu đám cháy lớn thì lấy một chiếc mền trùm ( chăn) người bạn lại (loại không quá mỏng hay quá dày để bạn có thể dễ dàng di chuyển) và ra khỏi đó ngay. Nếu không may lửa bén thì có thể tìm đến nguồn nước gần nhất hoặc ngay lập tức nằm xuống, hai tay úp vào mặt và lăn qua lăn lại cho đến khi lửa tắt.
  [​IMG]

  2. Hét thật lớn và gọi mọi người cùng nhau thoát hiểm, Nếu điện thoại còn sử dụng được, nhanh chóng gọi 114 (cứu hỏa) và 115 (cấp cứu) để cho họ biết bạn đang ở đâu nếu không ra ngoài. Di chuyển qua phòng khác hoặc ra ban công, dùng quần áo sáng màu để vẫy, ra hiệu người biết đến cứu.
  [​IMG]

  3. Khói sẽ bay ở phía trên nên bạn hãy nằm sát mặt đất và trườn ra ngoài. Càng nằm sát đất bao nhiêu, bạn càng dễ thoát khỏi đám cháy bởi khói phía trên không chỉ là khói mà còn là không khí bị hun nóng cùng nhiều khí độc khác.
  [​IMG]

  4. Cố gắng không hít khói vì thiệt mạng thường do ngạt khói, bạn có thể lấy chăn vải hay mền thấm nước, bất cứ thứ gì có thể làm ướt nó và đặt nó trên mũi và miệng khi trườn qua đám lửa.
  [​IMG]

  5. Chỉ trèo ra ngoài cửa sổ và nhảy xuống nếu an toàn hoặc có người trợ giúp. Nếu bắt buộc phải nhảy từ cửa sổ, hãy tìm một cái gờ để bám vào, bạn có thể đi trên gờ, quay mặt vào bờ tường. Nhớ luôn đối mặt với bờ tường khi chui ra từ cửa sổ ở trên cao. Vì khi đó, bạn có thể dùng hết sức mình để bám vào tường và đáp đất một cách an toàn hơn.
  [​IMG]

  Chú ý:
  • Không cố thu những đồ có giá trị hay đi tìm vật nuôi trong nhà
  • Không tìm hiểu đám cháy
  • Bò trên sàn nhà nếu có khói - không khí sạch hơn ở gần sàn nhà, vì thế, để mũi càng thấp càng tốt; hãy nhớ - khói rất độc, và có thể giết bạn
  • Khi ra ngoài, chỉ mở cửa bạn cần và đóng tất cả các cửa đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh
  • Trước khi mở cửa, hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy ấm, đừng mở - mặt kia của cánh cửa đang cháy. Dùng mu bàn tay để thử, không dùng lòng bàn tay. Vì lòng bàn tay bị bỏng sẽ cản trở việc thoát thân của bạn khi bạn bò hay xuống thang cứu hỏa.
  • Nếu đang chạy thoát cùng người khác, hãy đi cùng nhau nếu có thể
  • Lên kế hoạch 1 cuộc thoát hiểm an toàn
  Nằm lòng bí quyết thoát ra khỏi đám cháy chính là "bình tĩnh, nằm sát đất, trườn bò, che mặt lại và không hít khói". Đừng hoảng loạn, hãy cố gắng bình tĩnh hết sức, tìm cách giảm thiểu mức độ thương vong tối đa cho bản thân và gia đình :D

  ----------------------------------------

  Mong sau chủ đề này các bạn sẽ có được hành trang vững vàng về kĩ năng chữa cháy .....
  @The Joker @Đình Hải
  @Kuroko - chan
  @Vũ Minh Phương
  @congchuatuyet204
  @Phạm Thúy Hằng
  @Nguyễn Thị Diễm Quỳnh
  @Toji Takeshi
  @Thư Vy
   
 2. nguyễn nhất mai <Yến Vy>

  nguyễn nhất mai <Yến Vy> Trùm vi phạm Thành viên

  Bài viết:
  2,031
  Điểm thành tích:
  389
  Nơi ở:
  Hưng Yên
  Trường học/Cơ quan:
  trường học là chs

  Hay quá
  Hữu ích thật
   
 3. Dương Sảng

  Dương Sảng The Little Angel |Bio Hero Thành viên

  Bài viết:
  2,884
  Điểm thành tích:
  426
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  HMF

  Cho mình hỏi : Giả sử nếu mà mình đang trườn ra ngoài có cái thanh gậy bị cháy từ trần nhà rơi xuống thì phải làm sao đây. Lúc mình xem phim thấy mấy vụ cháy như thế đều khá là nguy hiểm và người bị kẹt bên trong khó có thể thoát ra.
  Phải xử lí như thế nào đây ? @Tống Huy
   
  Tống Huy thích bài này.
 4. Tống Huy

  Tống Huy Mod Cộng đồng Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  3,880
  Điểm thành tích:
  666
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Lê Hữu Trác

  Ồ ! Thì mình cứ né nó đi thoai :D
  Còn nữa , (bớt xem phim đi ) nếu thấy vật gì đó như chăn , mền , bình cứu hỏa thì có thể dùng để dập nha !:d Sau đó chạy về lối thoát hiểm của Trường :D
   
  Dương Sảng thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY