grammar
CÂU GIẢ ĐỊNH
· Là loại câu đối tượng thứ nhất muốn đối tượng thứ hai làm một việc gì nhưng làm hay không còn phụ thuộc vào người thứ hai.
· Trong câu bắt buộc phải có that trừ một số trường hợp.
1. Dùng với would rather that
· Ngữ pháp hiện đại ngày nay đặc biệt là ngữ pháp Mỹ cho phép dùng would rather mà không cần dùng that trong loại câu này.
We would rather (that) he not take this train.
2. Dùng với động từ.
· Bảng 1/183. Là những động từ đòi hỏi mệnh đề đằng sau nó phải ở dạng giả định và trong câu bắt buộc phải có that nếu nó diễn đạt ý trên.
advise
demand
prefer
require
ask
insist
propose
stipulate
command
move
recommend
suggest
decree
order
request
urge
· Động từ sau chủ ngữ 2 ở dạng nguyên thể không chia bỏ to.
· Nếu muốn thành lập thể phủ định đặt not sau chủ ngữ 2 trước nguyên thể bỏ to.
The doctor suggested that his patient stop smoking.
· Nếu bỏ that đi thì chủ ngữ 2 sẽ trở về dạng tân ngữ và động từ sau nó trở về dạng nguyên thể có to, câu mất tính chất giả định. Trở thành một dạng mệnh lệnh thức gián tiếp.
· Trong ngữ pháp Anh-Anh đằng trước động từ ở mệnh đề 2 thường có should, người Anh chỉ bỏ should khi nó là động từ to be nhưng ngữ pháp Anh-Mỹ không dùng should cho toàn bộ động từ đằng sau.
3. Dùng với tính từ.
· Bảng 1/184 là một số các tính từ đòi hỏi mệnh đề sau nó phải ở dạng giả định, trong câu bắt buộc phải có that và động từ sau chủ ngữ 2 ở dạng nguyên thể bỏ to.
advised
necessary
recommended
urgent
important
obligatory
required
imperative
mandatory
proposed
suggested
· Lưu ý rằng trong bảng này có một số tính từ là phân từ 2 cấu tạo từ các động từ ở bảng 1/183.
· Nếu muốn cấu tạo phủ định đặt not sau chủ ngữ 2 trước nguyên thể bỏ to.
It + be + adj + that + S + [verb in simple form]
Ex1: It is necessary that he find the books.
Ex2: It has been proprosed that we change the topic.
· Nếu bỏ that đi thì chủ ngữ 2 sẽ biến thành tân ngữ sau giới từ for, động từ trở về dạng nguyên thể có to và câu mất tính chất giả định trở thành dạng mệnh lệnh thức gián tiếp.
Lưu ý:
· Câu giả định dùng với 2 loại trên thường được dùng trong các văn bản hoặc thư giao dịch diễn đạt lời đề nghị từ phía A -> B mà không có tính bắt buộc.
· Không chỉ có động từ và tính từ mới được dùng theo dạng này, tất cả các danh từ xuất phát từ những động từ và tính từ trên đều buộc mệnh đề sau nó phải ở dạng giả định, nếu như nó diễn đạt các yếu tố trên.
There is suggestion from the doctor that the patient stop smoking.
It is recommendation that the vehicle owner be present at the court
4. Câu giả định dùng với một số trường hợp khác
· Nó dùng để diễn đạt một ước muốn hoặc một lời nguyền rủa thường bao hàm các thế lực siêu nhiên.
God be with you = Good bye.
Curse this toad: Chết tiệt cái con cóc này.
· Dùng với động từ May trong một số trường hợp đặc biệt sau:
· Come what may = Dù thế nào chăng nữa, dù bất cứ chuyện gì.
Come what may we will stand by you.
· May as well not do sth .... if .... = Có thể đừng..... nếu không.
You may as well not come if you can't be on time: Các anh có thể đừng đến nếu không đến được đúng giờ.
· May/Might (just) as well do smt = Chẳng mất gì mà lại không, mất gì của bọ.
Since nobody wants that job, we might (just) as well let him have it: Vì không ai thích việc này, mình chẳng mất gì mà lại không cho hắn ta làm nó
· May diễn đạt một giả định trong lời đề nghị mà người nói cho rằng chưa chắc nó đã được thực hiện:
The sign on the lawn says clearly that people may not walk on the grass.
(không dùng should trong trường hợp này).
linkverb + adj
· May + S + = Cầu chúc cho.
verb + complement
May you both very happy: Chúc các bạn bách niên giai lão.
May the conference be successful: Chúc hội nghị thành công rực rỡ.
Long may she live to enjoy her good fortune: Cầu chúc cho nàng sống lâu hưởng trọn vẹn vận may của nàng.
· If need be = If necessary = Nếu cần
If need be, we can take another road.
· Dùng với động từ to be, bỏ to sau if để chỉ một sự giả định chưa được phân định rõ ràng là đúng hay sai.
If that be right, then it would be no defence for this man to say he's innocent.
If that be error and upon me proved: Nếu đó quả là lỗi và cứ nhất định gán cho tôi.
· Let it be me: Giả sử đó là tôi, giá phải tay tôi.
Husband: Let it be me.
Wife (suddenly appearing) : If that be you, what would you do.
· Be that as it may... = whether that is true or not... = Cho dù là phải thế hay không.
Be that as it may, you have to accept it.
· Then so be it: Cứ phải vậy thôi.
If we have to pay $2,000, then so be it (thì cứ phải trả thôi)
5. Câu giả định dùng với it + to be + time
· It's time (for sb) to do smt: đã đến lúc ai phải làm gì (Thời gian vừa vặn không mang tính giả định).
It's time for me to get to the airport: Đã đến lúc tôi phải ra sân bay.
· time
It's hightime + S + simple past = đã đến lúc mà (thời gian đã trễ mang tính giả định)
about time
It's time I got to the airport
It's hightime the city government did smt to stop the traffic jam.
Theo tài liệu luyện thi TOEFL
cái này cụ thể hơn nè