Hóa 9 Cho x gam P2O5 vào 18,375 gam dunh dịch H3PO4 8%

Nguyễn Ngọc Thư

Học sinh
Thành viên
2 Tháng hai 2021
37
35
21
17
Bình Phước
Th-THCS Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho x gam P2O5 vào 18,375 gam dunh dịch H3PO4 8% thu được dung dịch X . Cho dung dịch X tác dụng hết với 150 ml dung dịch KOh 1M thu được dung dịch Y . Cô cạn Y thu được 10,16 gam chất rắn khan
a) Viết PTHH có thể xảy ra
b) Tính % khối lượng các chất trong 10,16 gam rắn và tính x
 

Phạm Tùng

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười một 2020
363
1,110
111
Nam Định
THPT Trần Hưng Đạo
Cho x gam P2O5 vào 18,375 gam dunh dịch H3PO4 8% thu được dung dịch X . Cho dung dịch X tác dụng hết với 150 ml dung dịch KOh 1M thu được dung dịch Y . Cô cạn Y thu được 10,16 gam chất rắn khan
a) Viết PTHH có thể xảy ra
b) Tính % khối lượng các chất trong 10,16 gam rắn và tính x
P2O5 + 3[tex]H_{2}O[/tex] -> 2[tex]H_{3}PO_{4}[/tex]
KOH + [tex]H_{3}PO_{4}[/tex] -> [tex]KH_{2}PO_{4}[/tex] + [tex]H_{2}O[/tex]
2KOH + [tex]H_{3}PO_{4}[/tex] -> [tex]K_{2}HPO_{4}[/tex] + 2[tex]H_{2}O[/tex]
3KOH + [tex]H_{3}PO_{4}[/tex] -> [tex]K_{3}PO_{4}[/tex] + 3[tex]H_{2}O[/tex]
b,
Gọi [tex]n_{P_{2}O_{5}}=x(mol)[/tex]
=>[tex]n_{H_{3}PO_{4}}[/tex] = 2x+0,015(mol)
Có [tex]n_{KOH}=0,15(mol)[/tex]
+) TH1 : Nếu KOH dư=> chất rắn gồm:[tex]K_{3}PO_{4},KOH[/tex]
+) TH2: Nếu chất rắn gồm :[tex]K_{3}PO_{4},K_{2}HPO_{4}[/tex]
+) TH3: Nếu chất rắn gồm : [tex]K_{2}HPO_{4}[/tex],[tex]KH_{2}PO_{4}[/tex]
+) TH4 : Nếu [tex]H_{3}PO_{4}[/tex] dư
Chúc bạn học tốt!!!
 

Nguyễn Ngọc Thư

Học sinh
Thành viên
2 Tháng hai 2021
37
35
21
17
Bình Phước
Th-THCS Lương Thế Vinh
P2O5 + 3[tex]H_{2}O[/tex] -> 2[tex]H_{3}PO_{4}[/tex]
KOH + [tex]H_{3}PO_{4}[/tex] -> [tex]KH_{2}PO_{4}[/tex] + [tex]H_{2}O[/tex]
2KOH + [tex]H_{3}PO_{4}[/tex] -> [tex]K_{2}HPO_{4}[/tex] + 2[tex]H_{2}O[/tex]
3KOH + [tex]H_{3}PO_{4}[/tex] -> [tex]K_{3}PO_{4}[/tex] + 3[tex]H_{2}O[/tex]
b,
Gọi [tex]n_{P_{2}O_{5}}=x(mol)[/tex]
=>[tex]n_{H_{3}PO_{4}}[/tex] = 2x+0,015(mol)
Có [tex]n_{KOH}=0,15(mol)[/tex]
+) TH1 : Nếu KOH dư=> chất rắn gồm:[tex]K_{3}PO_{4},KOH[/tex]
+) TH2: Nếu chất rắn gồm :[tex]K_{3}PO_{4},K_{2}HPO_{4}[/tex]
+) TH3: Nếu chất rắn gồm : [tex]K_{2}HPO_{4}[/tex],[tex]KH_{2}PO_{4}[/tex]
+) TH4 : Nếu [tex]H_{3}PO_{4}[/tex] dư
Chúc bạn học tốt!!!
bạn ơi bài này có thể giải theo giải sử ko ạ
 

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,734
451
Bến Tre
HMF
Giả sử trong chất rắn khan chỉ có : K3PO4
3KOH -> K3PO4
1 mol->1/3 mol
[TEX]\frac{m_{K_3PO_4}}{m_{KOH}}[/TEX] = [TEX]\frac{212}{3*56}[/TEX] = 1,26
Giả sử trong chất rắn khan chỉ có K2HPO4
2KOH -> K2HPO4
1 mol-->0,5 mol
[TEX]\frac{m_{K_2HPO_4}}{m_{KOH}}[/TEX] = [TEX]\frac{174}{0,5*56}[/TEX] = 6,21
Giả sử trong chất rắn chỉ có KH2PO4
KOH -> KH2PO4
1 mol-> 1 mol
[TEX]\frac{m_{KH_2PO_4}}{m_{KOH}}[/TEX] = [TEX]\frac{136}{56}[/TEX] = 2,43
Mà thực tế : [TEX]\frac{m_{chất rắn}}{m_{KOH}}[/TEX] = [TEX]\frac{10,16}{0,15*56}[/TEX] = 1,21 < 1,26
=> chất rắn gồm K3PO4 và NaOH dư
Bạn học tốt!!
 
Last edited:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
bạn ơi bài này có thể giải theo giải sử ko ạ
Mình có một cách khác... Hi vọng có thể giúp bạn

_________________________________
[tex]H_3PO_4+aKOH\rightarrow K_aH_{3-a}PO_4+aH_2O[/tex]
[tex]\frac{0,15}{a}\leftarrow 0,15\rightarrow \frac{0,15}{k}[/tex] (mol)

Ta có :
M muối = [tex]39a+3-a+95=38a+98[/tex]

Mặt khác, M muối = [tex]10,16:\frac{0,15}{a}=\frac{1016}{15}a[/tex]

Do đó : [tex]38a+98=\frac{1016}{15}a[/tex] [tex]\rightarrow a=3,29 > 3[/tex]

[tex]\rightarrow[/tex] Chất rắn gồm [tex]\left\{\begin{matrix} K_3PO_4 & \\ KOH dư& \end{matrix}\right.[/tex]

Gọi [tex]n_{KOH}(pứ)=3x(mol)[/tex]

[tex]H_3PO_4+3KOH\rightarrow K_3PO_4+3H_2O[/tex]
[tex]x\leftarrow 3x\rightarrow x[/tex] (mol)

Do đó ta có : m rắn = [tex]56.(0,15-3x)+212x=10,16[/tex]

[tex]\rightarrow x=0,04[/tex]

Vậy chất rắn gồm [tex]\left\{\begin{matrix} K_3PO_4 : 0,04 & \\ KOH dư : 0,15-3.0,04=0,03& \end{matrix}\right.[/tex] (mol)

(Đến đây bạn tự làm tiếp nha)
 
Top Bottom