cHO TỚ HỎI NÀO!

T

tuoithoemdep

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Hoà tan 9,2g Na vào 151,2g nước thu được dd A.Hoà tan 4g SO3 vào 76g dd A thu dược dd B.Cho 16g dd A phản ứng với m(g) dd HCl 14,6% thu được dd chứa 5,85%NaCl.Tính m,% các chất trong dd A.2/X và Y là dd HCl có nồng độ khác nhau.Trộn V1 l X với V2 l Y thu được 2l dd Z.a,Tính nồng độ mol dd Z biết V1 l X phản ứng với AgNO3 dư tạo 35,875g kết tủa;V2 l Y phản ứng với 0,5l dd naOH 0,3M VỪA đủ.b,tính nồng độ mol của dd X.Y biết 0,1l X phản ứng với Fe thì lượng khí H2 lớn hơn 0,1l Y phna rứng với Fe là 448ml H2(H2 đo ở đktc).
 
L

lethyhung

2/ X và Y là dd HCl có nồng độ khác nhau.Trộn V1 l X với V2 l Y thu được 2l dd Z.
a,Tính nồng độ mol dd Z biết V1 l X phản ứng với AgNO3 dư tạo 35,875g kết tủa;
V2 l Y phản ứng với 0,5l dd naOH 0,3M VỪA đủ.
b,tính nồng độ mol của dd X.Y biết 0,1l X phản ứng với Fe thì lượng khí H2 lớn hơn 0,1l Y phản ứng với Fe là 448ml H2(H2 đo ở đktc).

a) Giả sử dd X có nồng độ C1 = > n1 = C1.V1
......... dd Y có nồng dọ C2 = > n2 = C2.V2
Khi trộn X, Y để tạo thành dd Z thì nồng độ mol của Z là:
C = (n1 +n2)/ (V1+V2) (1) Với V1+V2 = 2

Mặt khác: X tham gia p.ư với AgNO3
HCl + AgNO3 -----> AgCl + HNO3
n1 mol-------------------n1
=> n1 = n AgCl = 0,25 mol
Y tham gia p.ư vừa đư với dd NaOH
HCl + NaOH ---> NaCl + H2O
n2 = n NaOH = 0,15 mol
Thay n1 và n2 vào (1) = > C= 0,2M

b) V1 lit X có 0,25 mol HCl
..0,1 lít X có n1 = 0,025/ V1 mol HCl
V2 lit Y có 0,15 mol HCl
0,1 lít Y có n2 = 0,015 / V2 mol HCl

X p.ư với Fe : 2HCl + Fe ----> FeCl2 + H2
..................0,025/ V1....................0,0125/ V1

Tương tự Y p.ư với Fe ta cũng thu đc n H2 = 0,0075/ V2
Theo bài: 0,0125/V1 - 0,0075/V2 = 0,448/ 22,4 = 0,02
< = > 5/ V1 - 3/ V2 = 8
< = > 5V2 – 3V1 = 8V1V2 (2)
Mặt khác: Theo câu a V1 + V2 = 2 => V1 = 2 – V2. Thay vào (2)
ð V2 = 1,5 = > V1 = 0,5
ð C1 = 0,025/0,5. 0,1 = 0,5M
ð C2 = 0,015/1,5 .0,1 = 0,1M ;)
 
Top Bottom