Toán 9 Cho số thực dương $x,y$ và thoả mãn $x^2+y^2=1$

thanhtra0921285700

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười hai 2021
40
30
6

Attachments

  • 1b7bb0fee9ba23e47aab.jpg
    1b7bb0fee9ba23e47aab.jpg
    33.3 KB · Đọc: 21
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu

Bđt bunhiaxcopki ở trên không đúng đâu em nhé. Em có thể kiếm chứng đơn giản là biến đổi sang 1 vế sẽ dẫn tới điều vô lí
phải là thế này $(x+y)^2\leq (1+1)(x^2+y^2)$
Bài trên em có thể giải như sau
$x^2+y^2\geq 2xy \Rightarrow 1\geq 2xy \Rightarrow \dfrac{1}{xy}\geq \dfrac{1}{2}\Rightarrow \dfrac{1}{\sqrt{xy}}\geq \dfrac{\sqrt{2}}{2}$
$P=x+\dfrac{1}{2x}+y+\dfrac{1}{2y}+\dfrac{1}{2}(\dfrac{2}{x}+\dfrac{2}{y})$
$\geq \dfrac{2}{\sqrt{2}}+\dfrac{2}{\sqrt{2}}+\dfrac{1}{2}.\dfrac{4}{\sqrt{xy}}\geq 3\sqrt{2}$
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi $x=y=\dfrac{\sqrt{2}}{2}$
Có gì khúc mắc e hỏi lại nhé <3
 
  • Like
Reactions: thanhtra0921285700
Top Bottom