Toán 12 Cho số thực $a$ thỏa mãn $9^a+9^{-a}=23$

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ

Attachments

  • Screenshot_20211208-234606_Zalo.jpg
    Screenshot_20211208-234606_Zalo.jpg
    12.1 KB · Đọc: 13
  • Screenshot_20211208-234456_Zalo.jpg
    Screenshot_20211208-234456_Zalo.jpg
    11.2 KB · Đọc: 17
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
View attachment 195774
Mọi người giải giúp với ạ, xin cảm ơn !
Ta có: $9^a+9^{-a}=23$
$\iff (3^a)^2+(3^{-a})^2=23\\ \iff (3^a)^2+2\cdot 3^a\cdot 3^{-a}+(3^{-a})^2=25\\ \iff(3^a+3^{-a})^2=5^2\\ \iff 3^a+3^{-a}=5\\ \implies \dfrac{5+3^a+3^{-a}}{1-3^{-a}-3^a}=\dfrac{5+5}{1-5}=-\dfrac 52$

Nếu có gì không hiểu em hỏi lại nhé, chúc em học tốt :D
 
  • Like
Reactions: DimDim@

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
Ta có: $9^a+9^{-a}=23$
$\iff (3^a)^2+(3^{-a})^2=23\\ \iff (3^a)^2+2\cdot 3^a\cdot 3^{-a}+(3^{-a})^2=25\\ \iff(3^a+3^{-a})^2=5^2\\ \iff 3^a+3^{-a}=5\\ \implies \dfrac{5+3^a+3^{-a}}{1-3^{-a}-3^a}=\dfrac{5+5}{1-5}=-\dfrac 52$

Nếu có gì không hiểu em hỏi lại nhé, chúc em học tốt :D
Chị ơi, chị giải thích giúp em chỗ tương đương thứ 2 với ạ
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Chị ơi, chị giải thích giúp em chỗ tương đương thứ 2 với ạ
Chỗ này chị tách thành hằng đẳng thức thôi em nhé :D
$(3a)^2+(3^{-a})^2+2=23+2 \iff (3a)^2+(3^{-a})^2+2\cdot 3^a\cdot 3^{-a}=25$ (vì $3^a\cdot 3^{-a}=1$)
 
Top Bottom