Cho mình hỏi 1 bài

T

toasangnamchau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : 1 sợi dây đàn hồi được treo thẳng đứng vào 1 điểm cố định , đầu kia để tự do. người ta tạo ra sóng dừng trên dây với tần số bé nhất là f1. để lại có sóng dừng phải tăng tần số tối thiểu đến giá trị f2. Tỉ số f2/f1 =?

bài 2: giả sử cũng giống trên chỉ khác là 2 đầu cố định thì tỉ số f2/f1 là bao nhiêu?

Giải hộ chi tiết giúp mình nhé ?
 
H

hocmai.vatli

Hướng dẫn giải bài tập

bài 1 : 1 sợi dây đàn hồi được treo thẳng đứng vào 1 điểm cố định , đầu kia để tự do. người ta tạo ra sóng dừng trên dây với tần số bé nhất là f1. để lại có sóng dừng phải tăng tần số tối thiểu đến giá trị f2. Tỉ số f2/f1 =?

bài 2: giả sử cũng giống trên chỉ khác là 2 đầu cố định thì tỉ số f2/f1 là bao nhiêu?

Điều kiện có sóng dừng trên dây đối với một đầu cố định một đầu tự do là như thế nào?

Người ta tạo ra sóng dừng trên dây với tần số bé nhất là f1 như vậy đây là tần số âm cơ bản hay còn gọi là họa âm bậc 1. Tức là k = 0
Người ta tăng dần tần số lên và thấy ứng với tần số f2 có xuất hiện sóng dừng trên dây. Vậy đây là tần số ứng với họa âm bậc 2. Tức là k = 1
Từ đó em sẽ tính được tỉ số f2/f1.
Bài 2 đơn giản hơn bài 1. Em tự tính nhé.
 
H

hoadkbp

thầy ơi thầy có thể giải thích rõ tần âm cơ bản hay còn gọi là họa âm bậc 1,tức k=0.có trong sóng dừng,theo lý thuyết trong sách thì ko nói đến họa âm bậc k mà chỉ có bụng và nút thôi.
 
H

hocmai.vatli

Trong sách giáo khoa của các em có nói về họa âm bậc 1 (âm cơ bản). (Sách cơ bản, trang 53). Em xem kĩ lại nhé.
 
Top Bottom