Hóa 10 cho hỗn hợp X gồm Fe, FeS vào HCl dư thu được 8,96 lít khí Y

nguyenngoc2212

Học sinh
Thành viên
30 Tháng một 2020
64
15
26
19
Cà Mau
thcs nguyễn thiện thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp X gồm Fe, FeS vào HCl dư thu được 8,96 lít khí Y cho Y đi qua dung dịch Cu(NO3)2 dư thu được 9,6 g kết tủa
a> tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X ban đầu
b> giả sử Fe trong hỗn hợp X nói trên tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 đặc nóng . tính thể tích khí sinh ra ở đktc?
 

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
16
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
nY=0.4 mol ; n(kt)=0.1mol
a) PTHH:
Fe + 2HCl ----> FeCl2 + H2
0.3 <------------------------ 0.3 (mol)
FeS + 2HCl -----> FeCl2 + H2S
0.1 <-------------------------- 0.1 (mol)
H2S + Cu(NO3)2 ----> CuS + 2HNO3
0.1 <---------------------- 0.1 (mol)
mFe (X) = 0.3*56= 16.8g
mFeS (X) = 0.1*88=8.8g
b) PTHH:
2Fe + 6H2SO4 ----> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O.
0.3 -------------------------------------> 0.3 (mol)
=> V = 0.3*22.4 = 6.72l.
:rongcon18
 
Top Bottom