Toán 12 Cho hình tứ giác đều S.ABCD có cạnh đáy bằng a ,

vucan1892001

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng sáu 2019
6
0
1
22
Ninh Thuận
nguyendu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp tứ giác đều S.ABCD có cạnh đáy bằng a, cạnh bên bằng 2a. Mặt phẳng ([tex]\alpha[/tex]) qua A song song với BD cắt SC tại M và chia khối chóp S.ABCD thành hai phần có thể tích bằng nhau .Tính diện tích thiết diện của hình chóp S.ABCD khi cắt bởi mặt phẳng ([tex]\alpha[/tex])
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$(\alpha)$ cắt $SB$ và $SD$ tại $N$ và $P$
Gọi $O$ là tâm $ABCD$, $NP$ cắt $SO$ tại $I$
Do tính đối xứng qua $(SAC)$ nên $V_{S.PAM} = V_{S.NAM}$
Ta có $$\dfrac{V_{S.PAM}}{V_{S.DAC}} = \dfrac{SP}{SD} \cdot \dfrac{SM}{SC} = \dfrac{SI}{SO} \cdot \dfrac{SM}{SC}$$
Tương tự thì $$\dfrac{V_{S.NAM}}{V_{S.BAC}} = \dfrac{SI}{SO} \cdot \dfrac{SM}{SC}$$
Cộng vế theo vế ta có $$\dfrac{V_{S.ANMP}}{\dfrac12 V_{S.ABCD}} = \dfrac{2SI}{SO} \cdot \dfrac{SM}{SC}$$
Do $(\alpha)$ chia khối chóp thành hai phần có thể tích bằng nhau nên $$\dfrac{2SI}{SO} \cdot \dfrac{SM}{SC} = 1 \tag{*}$$
Theo định lý Menelaus cho cát tuyến $AIM$: $$\dfrac{AO}{AC} \cdot \dfrac{MC}{MS} \cdot \dfrac{IS}{IO} = 1$$
Đặt $\dfrac{MC}{MS} = x$ thì $$\dfrac{IS}{IO} = \dfrac{2}{x}$$
Tới đây, thay hết vào $(*)$ ta được $$\dfrac{4}{x + 2} \cdot \dfrac{1}{x+1} = 1$$
Giải ra được $x = \dfrac{-3 + \sqrt{17}}2$
Hạ $OH \perp AI$ thì $OH \perp (\alpha)$
Bạn tính $OH$, suy ra $d(S, (\alpha))$, rồi lấy $S_{ANMP} = \dfrac{3V_{S.ANMP}}{d(S, \alpha)}$ là ok. Mình lười tính quá :D
 
Top Bottom