Toán 9 Cho hệ phương trình

miiachimte456

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2018
186
56
36
19
Thái Bình
THCS Song An

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
20
Bình Định
Cho hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 3x-y=2m-1\\ x+2y=3m+2 \end{matrix}\right.[/tex]
a/ Giải hệ khi m=3
b/ Tìm m để hệ phương trình có nghiệm (x;y) thỏa mãn [tex]x^{2}+y^{2}=5[/tex]
a) Thay m=3 vào giải hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} 3x-y=5 & \\x+2y=8 & \end{matrix}\right.[/tex]
b)[tex]\left\{\begin{matrix} 3x-y=2m-1\\ x+2y=3m+2 \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3x-y=2m-1 & \\3x+6y=9m+6 & \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow 7y=7m+7\\\Leftrightarrow y=m+1[/tex]
Tương tự nhân 2 cho hệ phương trình đầu tiên giải x=m
Có: [tex]x^2+y^2=5\\\Leftrightarrow m^2+(m+1)^2=5\\\Leftrightarrow 2m^2+2m+1-5=0\\\Leftrightarrow 2m^2+2m-4=0\\m=1 or m=-2[/tex]
 
  • Like
Reactions: miiachimte456
Top Bottom