Toán 9 Cho đường tròn...

Như Quỳnhh

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
97
15
36
20
Đà Nẵng
Trường THCS Phan Đình Phùng - Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O) đường kính AB = 2R và 1 dây CD // AB. Gọi E là giao điểm của AC và BD, F là giao điểm của OE với nửa đường tròn.
a) ACDB là hình gì?
b) Tính độ dài CD để tỉ S của 2 ∆ECD và ∆EAB = 1/2
c) CD nhận giá trị của câu trên. Tính S ACDB và S viên phân cung CD
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Cho đường tròn (O) đường kính AB = 2R và 1 dây CD // AB. Gọi E là giao điểm của AC và BD, F là giao điểm của OE với nửa đường tròn.
a) ACDB là hình gì?
b) Tính độ dài CD để tỉ S của 2 ∆ECD và ∆EAB = 1/2
c) CD nhận giá trị của câu trên. Tính S ACDB và S viên phân cung CD
Hình bạn tự vẽ nhé.
a, ta có [tex]A,B,C,D \epsilon (O) \rightarrow[/tex] ABCD nội tiếp. Mà CD//AB => ACDB là hình thang cân.
b.ta có [tex]\widehat{DEC}=\widehat{AEB}[/tex]
[tex]\widehat{EAB}=\widehat{ECD}[/tex] (2 góc so le trong)
[tex]\rightarrow \Delta ECD[/tex] ~ [tex]\Delta EAB[/tex] (g_g)
[tex]\rightarrow \frac{CD}{AB}=\frac{1}{2} \rightarrow CD=\frac{2R}{2}=R[/tex]
vậy CD=R thì tỉ S của 2 ∆ECD và ∆EAB = 1/2
c.gọi I là giao điểm OF và CD,vẽ CH vuông góc AB
CD=R [tex]\rightarrow S_{ACDB}=\frac{R+2R}{2}.CH=\frac{3R}{2}.CH[/tex]
CD=R [tex]\rightarrow \widehat{COD}=60^0 \rightarrow S_{vq}=\frac{\Pi.R^2.60}{360}-S_{COD}=\frac{R^2.\Pi}{6}-\frac{OI.R}{2}=\frac{R^2.\Pi-3OI.R}{6}[/tex]
 
Top Bottom