Toán 12 Cho đường thẳng $(d): y = m$ và đồ thị $(C): y = \dfrac{2x^2 - x - 1}{x + 1}$

eat brain

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2019
133
63
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường thẳng $(d): y = m$ và đồ thị $(C): y = \dfrac{2x^2 - x - 1}{x + 1}$. Gọi $S$ là tổng bình phương tất cả các giá trị thức của tham số $m$ để đường thẳng $(d)$ cắt đồ thị $(C)$ tại hai điểm phân biệt $A, B$ thỏa $AB = \dfrac{3}2$. Tính $S$.
A. $m = 10$
B. $S = 9$
C. $S = 100$.
D. $S = 1$

Giúp mình với cảm ơn. Cảm ơn nhiều nha.
 

Attachments

  • upload_2021-12-7_10-36-19.png
    upload_2021-12-7_10-36-19.png
    136.9 KB · Đọc: 21
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: iceghost

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Không biết đề có âm mưu gì không mà gài vô câu A thế nhỉ :D Đi thi nếu không làm được thì chắc hẳn mình sẽ lụi câu C (vì $100 = 10^2$).

Xét pt hoành độ giao điểm $\dfrac{2x^2 - x - 1}{x + 1} = m \iff 2x^2 - x - 1 = mx + m$.
$\iff 2x^2 - (m + 1)x -1 - m = 0$

$\Delta = (m + 1)^2 - 8(-1 - m) = (m + 1)(m + 9) > 0 \iff m < -9 \vee m > -1$.

Khi đó, với hai giao điểm $A(x_A, m)$ và $B(x_B, m)$, $AB = \sqrt{(x_A - x_B)^2} = \sqrt{(x_A + x_B)^2 - 4x_A x_B}$

Áp dụng định lý Vi-ét ta thu được $AB = \sqrt{\left(\dfrac{m + 1}2\right)^2 - 4 \cdot \dfrac{-1-m}2}$

Giải pt $AB = \dfrac{3}2$ ta được $m = 0$ (N) hoặc $m = -10$ (N)

Vậy hóa ra $m = -10$ chứ không phải $10$, nhưng đáp án vẫn là câu C :D


Nếu có câu hỏi, thắc mắc gì, bạn có thể hỏi lại bên dưới. Chúc bạn học tốt!
 
  • Like
Reactions: eat brain
Top Bottom