Toán 11 Cho đường thẳng d: 2x-y+3=0. Tìm ảnh của d qua phép vị tự...

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho đường thẳng d: 2x-y+3=0. Tìm ảnh của d qua phép vị tự tâm M(-1;3) tỉ số 2
Tunghi_44
Lấy [imath]A(x,y)\in d[/imath]

[imath]A'(x',y')=V_{(M,2)}(A)[/imath]

[imath]\overrightarrow{MA'}=2\overrightarrow{MA}[/imath]

[imath]\Rightarrow \left\{\begin{matrix}x'+1=2(x+1)\\y'-3=2(y-3)\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix}x=\dfrac{x'-1}2\\y=\dfrac{y'+3}2\end{matrix}\right.[/imath]

Ta có: [imath]2x-y+3=0\Rightarrow x'-1-\dfrac{y'+3}2+3=0[/imath]

[imath]\Rightarrow d': x-\dfrac{y}2+\dfrac{1}2=0[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Phép dời hình và phép đồng dạng trong mặt phẳng
 
  • Like
Reactions: Tunghi_44

Tunghi_44

Học sinh
Thành viên
7 Tháng năm 2022
53
32
26
17
Sóc Trăng
Lấy [imath]A(x,y)\in d[/imath]

[imath]A'(x',y')=V_{(M,2)}(A)[/imath]

[imath]\overrightarrow{MA'}=2\overrightarrow{MA}[/imath]

[imath]\Rightarrow \left\{\begin{matrix}x'+1=2(x+1)\\y'-3=2(y-3)\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix}x=\dfrac{x'-1}2\\y=\dfrac{y'+3}2\end{matrix}\right.[/imath]

Ta có: [imath]2x-y+3=0\Rightarrow x'-1-\dfrac{y'+3}2+3=0[/imath]

[imath]\Rightarrow d': x-\dfrac{y}2+\dfrac{1}2=0[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Phép dời hình và phép đồng dạng trong mặt phẳng
Alice_wwwEm muốn hỏi là dấu suy ra thứ 2 từ dưới đếm lên phải tính thế nào để ra được d' vậy ạ
 
  • Like
Reactions: Alice_www
Top Bottom