Toán 9 Cho các số thực dương $x,y,z$ thỏa mãn $x+y+z =1$

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học
  • Like
Reactions: chi254

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta đặt [TEX](xy,yz,zx)=(a,b,c)[/TEX] cho gọn nhé.
Khi đó [TEX]a+b+c=xy+yz+zx \leq \dfrac{(x+y+z)^2}{3}=\dfrac{1}{3}[/TEX]
Ta cần chứng minh [TEX]\dfrac{8}{1-a}+\dfrac{8}{1-b}+\dfrac{8}{1-c} \leq 27[/TEX]
Lại có: [TEX]\dfrac{8}{1-a}\leq 9+\dfrac{243}{16}(a^2-\dfrac{1}{81})+\dfrac{27}{4}(a-\dfrac{1}{9})[/TEX]
Tương tự cộng vế theo vế thì ta cần chứng minh:
[TEX]\dfrac{243}{16}(a^2+b^2+c^2-\dfrac{1}{27})+\dfrac{27}{4}(a+b+c-\dfrac{1}{3}) \leq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \dfrac{243}{16}(a^2+b^2+c^2)+\dfrac{27}{4}(a+b+c) \leq \dfrac{45}{16}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a^2+b^2+c^2)+\dfrac{4}{9}(a+b+c) \leq \dfrac{5}{27}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)+\dfrac{4}{9}(xy+yz+zx) \leq \dfrac{5}{27}[/TEX]
Đặt [TEX]x+y+z=p=1,xy+yz+zx=q,xyz=r[/TEX] thì ta cần chứng minh:
[TEX]q^2-2pr+\dfrac{4}{9}q \leq \dfrac{5}{27}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow q^2-2r+\dfrac{4}{9}q \leq \dfrac{5}{27}[/TEX]
Theo BĐT Schur bậc 3 thì [tex]r \geq \max \left \{ 0,\dfrac{4pq-p^3}{9} \right \}=\max \left \{ 0,\dfrac{4q-1}{9} \right \}[/tex]
+ Nếu [TEX]q \leq \dfrac{1}{4}[/TEX] thì [TEX]r \geq 0[/TEX].
Khi đó [TEX]q^2-2r+\dfrac{4}{9}q \leq (\dfrac{1}{4})^2+\dfrac{4}{9}.\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{16}+\dfrac{1}{9}<\dfrac{5}{27}[/TEX]
+ Nếu [TEX]q \geq \dfrac{1}{4} \Rightarrow r \geq \dfrac{4q-1}{9}[/TEX]
Ta có: [TEX]q=xy+yz+zx \leq \dfrac{1}{3}[/TEX]
Khi đó [TEX]q^2-2r+\dfrac{4}{9} \leq q^2-2.\dfrac{4q-1}{9}+\dfrac{4}{9}q=q^2-\dfrac{4}{9}q+\dfrac{2}{9}[/TEX]
Ta có [TEX]q^2-\dfrac{4}{9}q+\dfrac{2}{9} \leq \dfrac{5}{27} \Leftrightarrow (q-\dfrac{1}{9})(q-\dfrac{1}{3}) \leq 0[/TEX](đúng)
Từ đó ta có đpcm.

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom