Toán 12 Cho $a>0; 0<b<2$. Tìm GTNN của $P=\dfrac{(2b)^a}{(2^a - b^a)^2}+\dfrac{2^a+2b^a}{2b^a}$

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [TEX]x=2^a,y=b^a (x>y)[/TEX]
Ta có [TEX]P=\frac{xy}{(x-y)^2}+\frac{x+2y}{2y}=\frac{1}{4}.\frac{4xy}{(x-y)^2}+\frac{x+2y}{2y}=\frac{1}{4}(\frac{(x+y)^2}{(x-y)^2}-1)+\frac{x}{2y}+1[/TEX]
Đặt [TEX]t=\frac{x+y}{x-y} >1[/TEX] thì [TEX]x+y=t(x-y) \Rightarrow (t-1)x=(t+1)y \Rightarrow \frac{x}{y}=\frac{t+1}{t-1}[/TEX]
Từ đó [TEX]P=\frac{1}{4}t^2-\frac{1}{4}+\frac{t+1}{2(t-1)}+1=\frac{1}{4}t^2+\frac{1}{t-1}+\frac{5}{4}[/TEX]
Xét [TEX]P=f(t)[/TEX] với [TEX]t \in (1,+\infty)[/TEX]
[TEX]f'(t)=\frac{t}{2}-\frac{1}{(t-1)^2}=\frac{(t-2)(t^2+1)}{2(t^2+1)}[/TEX]
Ta có bảng biến thiên như sau:
[TEX] \begin{array}{c|ccccc} x & 1 & & 2 & & +\infty \\ \hline y' & & - & 0 & + & \\ \hline y & +\infty & & & & +\infty \\ & & \searrow & & \nearrow & \\ & & & \dfrac{13}{4} & & \end{array} [/TEX]
Từ đó [TEX]\min P=\frac{13}{4}[/TEX]. Dấu "=" xảy ra tại [TEX]t=2 \Leftrightarrow x=3y \Leftrightarrow (\frac{2}{b})^a=3 \Leftrightarrow b=\frac{2}{\log _{a}3}[/TEX].

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Last edited:
Top Bottom