Vật lí 11 Cho 3 điện tích q1...

Ngoc2099

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng chín 2020
4
1
6
20
Bình Thuận
Thpt Hàm Thuận Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3 điện tích q1=q2= 12.10^-8, q3= 9.10^-8, đặt tại 3 điểm A, B, C trong ko khí. Biết tam giác ABC là tam giác vuông cân tại C, AB = 80cm.
a/ tính lực điện tác dụng lên từng điện tích.
b/ tính lực điện tác dụng lên điện tích q4 ở điểm D. D là điểm đối xứng của C qua AB với q4= 6.10^-8.
c/ cố định q1, q2, q3. Hỏi phải đặt q4 ở đâu để q4 nằm cân bằng.
( giúp mình giải bài này vs, cảm ơn)
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho 3 điện tích q1=q2= 12.10^-8, q3= 9.10^-8, đặt tại 3 điểm A, B, C trong ko khí. Biết tam giác ABC là tam giác vuông cân tại C, AB = 80cm.
a/ tính lực điện tác dụng lên từng điện tích.
b/ tính lực điện tác dụng lên điện tích q4 ở điểm D. D là điểm đối xứng của C qua AB với q4= 6.10^-8.
c/ cố định q1, q2, q3. Hỏi phải đặt q4 ở đâu để q4 nằm cân bằng.
( giúp mình giải bài này vs, cảm ơn)
80 cm = 0,8m
upload_2020-9-28_16-7-4.png
a. Tính lực điện tác dụng lên q1,q2,q3. Cả 3 lực này đều có cách tính như nhau: tính độ lớn lực thành phần => tính lực tổng hợp theo quy tắc hình bình hành
Mình hướng dẫn F1, F2,F3 bạn tự làm nhé :D
- Tam giác ABC vuông cân tại C có AB = 0,8m => AC=BC = ......
Lực điện q3 tác dụng lên q1: F31= (kq1q3)/AC^2 =...
tương tự: F21= (kq1q2)/AB^2
Dùng định lí hàm số cos suy ra lực F1
b. q4 gồm 3 lực tác dụng như hình
bạn cũng tìm độ lớn mỗi lực rồi tổng hợp lại như câu a nha
c. q1,q2,q3 cố định => để q4 nằm cân bằng thì q4 phải mang điện âm và nằm tại tâm tam giác ABC
tới đây giải như câu b nhé :p
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ngoc2099
Top Bottom