Hóa 11 Cho 200 ml dung dịch X chứa hỗn hợp$ H_2SO_4$ aM và HCl 0,1M

K Loan13

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2022
32
28
6
17
Bến Tre

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho 200 ml dung dịch X chứa hỗn hợp H2SO4 aM và HCl 0,1M tác dụng với 300 ml dung dịch Y chứa hỗn hợp Ba(OH)2 bM và KOH 0,05M, thu được 2,33 gam kết tủa và dung dịch Z có pH = 12. Giá trị của a và b lần lượt là
K Loan13nHCl=0,02
nH2SO4=0,2a
nBa(OH)2=0,3b
nKOH=0,015
nOH-=0,01.0,5=0,005
-->0,6b+0,015-0,02-0,4a=0,005 <=>0,6b-0,4a=0,01
nBaSO4=0,01 -->0,2a=0,01 --->a=b=0,05
hoặc 0,3b=0,01 -->b=1/30 -->a=0,025
 
Top Bottom