Toán 8 Cho 2 đường thẳng a,b và điểm O cố định. Tìm điểm A thuộc a, B thuộc b sao cho O là trung điểm AB.

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vẽ hình thì theo hướng dẫn sau của mình thì bạn có thể tự vẽ nhé.
1. Vẽ đường thẳng a' đối xứng với a qua điểm O.
2. Lấy B là giao điểm của a' với b, sau đó lấy A là giao điểm OB với a.
Khi đó theo tính chất đối xứng thì OA=OB, nên ta có điểm cần tìm.

Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể hỏi tại đây nhé, chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ.
Bạn có thể tham khảo kiến thức cơ bản lớp 8 tại đây.
 
  • Like
Reactions: Hà Kiều Chinh

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
Vẽ hình thì theo hướng dẫn sau của mình thì bạn có thể tự vẽ nhé.
1. Vẽ đường thẳng a' đối xứng với a qua điểm O.
2. Lấy B là giao điểm của a' với b, sau đó lấy A là giao điểm OB với a.
Khi đó theo tính chất đối xứng thì OA=OB, nên ta có điểm cần tìm.

Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể hỏi tại đây nhé, chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ.
Bạn có thể tham khảo kiến thức cơ bản lớp 8 tại đây.
bạn ơi có thể trình bày chi tiết lời giải đc ko
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
bạn ơi có thể trình bày chi tiết lời giải đc ko
Như trên thì đó là lời giải chi tiết về cách dựng rồi nhé, còn phần chứng minh mình sẽ làm lại:
Theo cách dựng trên, vì [TEX]B[/TEX] thuộc a', A thuộc a và A,O,B thẳng hàng nên OA = OB. Nhưng B thuộc b nên 2 điểm đó là 2 điểm chúng ta cần tìm.
 
  • Like
Reactions: Blacklead Gladys
Top Bottom