Văn 12 Chiếc thuyền ngoài xa

Thảo luận trong 'Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu)' bắt đầu bởi nguyenphuongmomo, 6 Tháng mười 2021.

Lượt xem: 71

 1. nguyenphuongmomo

  nguyenphuongmomo Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  26
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  THPT VẠN XUÂN
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn

  [NÓNG!!!] Mừng Tết Xanh - Tranh Quà Khủng


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Ý nghĩa nhan đề "Chiếc thuyền ngoài xa" - Nguyễn Minh Châu (ac gạch ý giúp e ạ)
   
  Trần Tuyết Khả thích bài này.
 2. Trần Tuyết Khả

  Trần Tuyết Khả Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa Thành viên

  Bài viết:
  2,356
  Điểm thành tích:
  616
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Hoài Đức A

  - "Chiếc thuyền ngoài xa" là một nhan đề có ý nghĩa biểu tượng, khơi gợi suy tưởng, hé mở tình huống và góp phần thể hiện chủ đề tác phẩm. Nhan đề bao gồm cả đối tượng quan sát (chiếc thuyền) và cự li quan sát (ngoài xa)
  - "Chiếc thuyền" là biểu tượng cho vẻ đẹp ngoại cảnh, cho thiên nhiên hữu tình, cho cảnh gia đình hàng chài làm việc. "Ngoài xa" là muốn chỉ ra rằng chiếc thuyền kia chỉ là chiếc thuyền nghệ thuật, nó chưa phải là sự thật. Vì ở ngoài xa nên nó mang tới cảm giác lẻ loi, cô độc và chênh vênh. Lẻ loi trên đại dương sự sống, cô độc như con người trong cuộc đời vậy. Và có lẽ thế mà từ nhan đề này, ta nhận ra cái gì đó bế tắc và lầm lạc. Phùng đã sung sướng khi chụp được bức ảnh chiếc thuyền khi ở xa, anh cho rằng đó chính là "cái thiện" nhưng sau đó đã phải kinh ngạc trước cảnh bạo lực gia đình.
  - "Chiếc thuyền ngoài xa" còn là một ẩn dụ về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc đời. Vẻ đẹp khi ở xa trái ngược với cuộc sống khốn khó, nghèo đói đến cùng cực. Sự đối lập ấy đã giúp không chỉ Phùng mà còn tất cả chúng ta nhận ra rằng: phải có cái nhìn đa diện, nhiều chiều; nghệ thuật và cuộc đời có mối quan hệ không thể tách rời; hơn thế nữa, nghệ thuật phải phản ánh bản chất bên trong chứ không phải chỉ là cái vẻ đẹp đẽ bên ngoài.

  Nếu còn thắc mắc hay vấn đề chưa hiểu hãy đặt câu hỏi nhé
  Chúc bạn học tốt!
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY