Chiếc lược ngà

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi ms.sun, 24 Tháng mười một 2009.

Lượt xem: 3,254

 1. ms.sun

  ms.sun Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Bạn đã biết nuôi "Heo đất" trên diễn đàn HOCMAI?


  1)Phân tích tình huống truyện của văn bản "Chiếc lược ngà"của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

  2)Nêu cảm nhận về nhan đề "Chiếc lược ngà"
   
 2. bichtuyet1

  bichtuyet1 Guest

  BÀI1 CLN là một câu chuyện giản dị,nhẹ nhàng má thấm thía , như một huyền thoại đẹp, là bài ca bất diệt về tính phụ tử thiêng liêng mà ở đây Nguyễn Quang Sáng đã đặt tình cảm ấy vào hoàn cảnh éo le của chiến trang
  Thông qua truyện ngắn này NQS dường như cũng giúp người đọc thấm thía nỗi đau mất mát nối đau mà chiến tranh đã gieo xuống cho bao ngừoi , bao gia đình trên đất nước VN
  Tác phẩm như một lời khẳg định chiến tranh dù tàn khốc đến đâu cũng không thể hủy diệt dc tình cảm tót đẹp của con người VN. Tình cha con, tình đồng đội, sự gắn bó giữa lớp trẻ với thế hệ cha anh sẽ mãi mãi vĩnh hằng bất tử!!!
   
 3. bichtuyet1

  bichtuyet1 Guest

  BAI2Trong bất kì hoàn cảnh nào tình cảm gia đình luôn gắn bó không thể nao tách rời .Và trong chiến tranh thì tình cảm đó càng được thể hiện sâu sắc.Ta có thể thấy được tình cảm này qua truyện ngắn "Chiếc lược ngà" của Nguyễn Quang Sáng .
  Ông Sáu rất buồn khi phải xa gia đình của mình nhưng vì nền độc lập của đất nước nên ông Sáu đã quyết định tham gia kháng chiến .Ông Sáu thoát li đi KC khi chưa biết mặt con gái .
  Tám năm sau ,trong một lần về thăm nhà trươc khi nhận công tác mới ,ông Sáu đc gặp con.Việc trở lại gia đình sau từng ấy năm xa cách không có gì là đặc biệt cả. Nhưng cuộc chiến tranh quá dài đã tạo một tình huống mà chinh người cán bộ già dặn là ông Sáu cũng không thễ nào ngờ :đứa con gái mà ngày đêm ông mong nhớ đã không nhận ra ông. Tình huống này giống như một nhát cắt vào mối tình phụ tử .Chiến tranh ,bom đạn đã cướp đi người cha của bé Thu - ông Sáu.
  Ông Sáu cũng như bao ngươi dân Việt Nam khác đều nghĩ rằng:một khi chưa có độc lập thì gia đình của ông cũng chưa đc hạnh phúc .
  Còn đối với bé Thu ,nó đã ngộ nhận ông Sáu không phải là cha,nó lạnh nhạt ,dửng dưng.Ba ngày ở nhà với ông Sáu như một thử thách với lòng kiên nhẫn .Khi ông càng cố làm thân với con thì bé Thu lại càng tỏ thái độ ngang ngạnh hỗn xược .Đứa trẻ thơ ngây ấy dành hết lòng yêu thương đối với người cha trong tấm ảnh chụp chung với má nó mà không co vết sẹo một cách dữ dằn như người nhận làm cha nó .
  Bé Thu đột ngột thay đổi thái đô. khi nó bắt đầu nhận ra ông Sáu chính là người cha mà nó hằng mong nhớ .Nhưng khi nó hiểu ra thì thời gian không còn nữa .Trong cái giây phút không ai ngờ nhất thì nó đã gọi tiếng :"BA..." _tiếng gọi nó mà nó đã đè nén bao lâu nay.Hóa ra chính thái độ ương ngạnh có phần hỗn xược của Thu lại là tình yêu thương ba sâu sắc ; tình cảm bền chắc này đã đc bé Thu thể hiện rất đỗi hồn nhiên .
  Phải xa con nên ông Sáu nhớ con da diết , ngày nào ông cũng ngắm đứa con gái qua tấm hình .Cho đến ngày đc trở về thì ông không kìm nổi cảm xúc ,ông đã lao nhanh lên bờ,vừa chạy vừa gọi con . Tiếng gọi mà ông Sáu đã chờ 8 năm xa cách vvuwaf đau đớn vừa chứa đầy tình yêu thương .Vì thương con nên ông rất đau khổ trước sự lạnh lùng của con ,nhưng ông vẫn cố làm thân ,chăm sóc và mong con hiểu ra .Khi không kìm chế đc đến nỗi thất vọng ông đã đánh con để rồi ân hận mãi mãi .
  Ông Sáu đã rất hạnh phúc khi đc nghe Thu gọi ba,sau 3 ngày phải chịu đựng sự lạnh nhạt của ng` con thì bây giờ ,điều đó đã đc bù đắp =tình yêu thương của bé Thu đã danh cho ông trc khi lên đg`.
   
  Last edited by a moderator: 25 Tháng mười một 2009
 4. bài 2 k sát với đề lắm
  ai làm bài 2 đi

  :confused::confused::confused:
   
 5. Câu 2:

  Chiếc lược ngà là tác phẩm thành công của Nguyễn Quang Sáng , nói về tình cảm cha con trong thời kì kháng chiến chống Mĩ. Trước lúc ra đi, ông Sáu đã hứa rằng sẽ tặng cho bé thu- con gái ông một chiếc lược ngà. " Chiếc lược ngà "chính là nhân chúng cho tình cha sâu nặng. Đó chính là tình cảm, sự yêu thương, tất cả những gì mà ông Sáu dành cho bé Thu. " Chiếc luợc ngà" - nhan đề có vẻ thật đơn giản, nhưng đó không phải là chiếc lược thông thường mà là chiếc lược của tình cảm gia đình, chiếc luọc ấy không chỉ giúp bé thu chải tóc mà còn giúp em hồi tưởng về người cha đáng kính và cảm nhận được sự yêu thương của ông
   

CHIA SẺ TRANG NÀY