chi giup em^^

L

lazivietboi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 4: Trong thí nghiệm Young về giao thoa với ánh đơn sắc có bước sóng landa = 0,5 micromet trong không khí thì khoảng cách giữa hai vân sáng liên tiếp là: 1 mm. Nếu tiến hành giao thoa trong môi trường có chiết suất n = 4/3 thì khoảng cách giữa hai vân sáng liên tiếp là: bao nhiêu
A. 1,75 mm B. 1,5 mm C. 0,5 mm D. 0,75 mm



giúp em lun cau 8 b nè Câu 8: Thưc hiện giao thoa ánh sáng bằng hai khe Young cách nhau 1,5 mm, cách màn 2 m.
a. Nguồn sáng phát bức xạ đơn sắc có bước sóng landa 1 = 0,48 miromet. Tính khoảng cách giữa vân sáng bậc 2 và vân tối thứ 4 nằm cùng bên với vân trung tâm.
A. 1,68 mm B. 0,427 mm C. 0,264 mm D. 3,18 mm
b. Nguồn sáng phát đồng thời hai bức xạ đơn sắc lanđa 1 và lanđa 2 = 0,64 miroet. Xác định khoảng cách nhỏ nhất từ vân sáng trung tâm đến vân sáng cùng màu với nó.
A. 2,56 mm B. 2,26 mm C. 1,92 mm D. Một đáp số kháC.



câu này :
Câu 18: Trong một thí nghiệm Young có khoảng cách hai khe a = 1 mm, khoảng cách từ hai khe đến màn ảnh D = 2 m được chiếu sáng bằng ánh sáng có lanđa = 0,6 . Xét điểm A cách vân trung tâm 5,4 mm và điểm B cách vân trung tâm 1,2 mm, A và B cùng một phía vân trung tâm. Trong khoảng AB có số vân quan sát được là:
A.3 B.5 C.6 D.4

cau này :
Câu 16: Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng có a = 2 mm, D = 2 m, khi được chiếu bởi ánh sáng có bước sóng lanđa= 0,5 thì trên màn quan sát được độ rộng trường giao thoa là: 8,1 mm. Nếu chiếu đồng thời thêm ánh sáng có lanđa 2 thì thấy vân sáng bậc 4 của nó trùng với vân sáng bậc 6 của ánh sáng lanđa 1 . Trên màn có số vân sáng trùng nhau quan sát được là:
A. 9 B. 11 C. 5 D. 7

câu Câu 23: Ta chiếu sáng hai khe Young bằng ánh sáng trắng với bước sóng ánh sáng đỏ lanđa đ = 0,75 miromet và ánh sáng tím lanđa t = 0,4 miromet. Biết a = 0,5 mm, D = 2 m. Khoảng cách giữa vân sáng bậc 4 màu đỏ và vân sáng bậc 4 màu tím cùng phía đối với vân trắng chính giữa là:
A. 2,8 mm B. 4,8 mm C. 5,6 mm D. 6,4 mm

Câu 26: Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng, biết D = 2 m; a = 2 mm. Hai khe được chiếu bằng ánh sáng trắng (có bước sóng từ 0,4 mirỏmt đến 0,75 miromet). Tại điểm trên màn quan sát cách vân trắng chính giữa 3,3 mm có bao nhiêu bức xạ cho vân sáng tại đó?
A. 3 B. 5 C. 4 D. 6

Câu 29: Hai khe của thí nghiệm Young được chiếu sáng bằng ánh sáng trắng (bước sóng của ánh sáng tím la 0,40 miromet , của ánh sáng đỏ là: 0,75 miromet). Hỏi ở đúng vị trí vân sáng bậc 4 của ánh sáng đỏ còn có bao nhiêu vạch sáng của những ánh sáng đơn sắc khác nằm trùng ở đó?
A. 3 B. 4 C. 5 D. 6

Câu 37: Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng trắng có bước sóng từ 0,4 μm đến 0,76 μm, bề rộng quang phổ bậc 3 là 2,16 mm và khoảng cách từ hai khe S1, S2 đến màn là 1,9 m. Tìm khoảng cách giữa hai khe S1, S2.
A. a = 0,9 mm B. a = 1,2 mm C. a = 0,75 mm D. a = 0,95 mm


Câu 38: Trong thí nghiệm giao thoa qua khe Young, các khe S1, S2 được chiếu bởi nguồn S. Biết khoảng cách S1S2 = a =1,5 mm, khoảng cách từ hai khe đến màn D = 3 m. Nguồn S phát ra 2 ánh sáng đơn sắc màu tím có λ1 = 0,4 μm và màu vàng có λ2 = 0,6 μm. Khoảng cách giữa hai vân sáng liên tiếp có màu giống màu vân sáng quan sát được ở điểm O (VSTT ) có giá trị:
A. 1,2 mm B. 4,8 mm C. 2,4 mm D. Một giá trị khác
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Trả lời em

Câu 4: Trong thí nghiệm Young về giao thoa với ánh đơn sắc có bước sóng landa = 0,5 micromet trong không khí thì khoảng cách giữa hai vân sáng liên tiếp là: 1 mm. Nếu tiến hành giao thoa trong môi trường có chiết suất n = 4/3 thì khoảng cách giữa hai vân sáng liên tiếp là: bao nhiêu
A. 1,75 mm B. 1,5 mm C. 0,5 mm D. 0,75 mm

picture.php
 
L

lengoctramy

Câu 8: Thưc hiện giao thoa ánh sáng bằng hai khe Young cách nhau 1,5 mm, cách màn 2 m.
a. Nguồn sáng phát bức xạ đơn sắc có bước sóng landa 1 = 0,48 miromet. Tính khoảng cách giữa vân sáng bậc 2 và vân tối thứ 4 nằm cùng bên với vân trung tâm.
A. 1,68 mm B. 0,427 mm C. 0,264 mm D. 3,18 mm
b. Nguồn sáng phát đồng thời hai bức xạ đơn sắc lanđa 1 và lanđa 2 = 0,64 miroet. Xác định khoảng cách nhỏ nhất từ vân sáng trung tâm đến vân sáng cùng màu với nó.
A. 2,56 mm B. 2,26 mm C. 1,92 mm D. Một đáp số kháC.

a/khoảng cách giữa vân sáng bậc 2 và vân tối thứ 4 nằm cùng bên với vân trung tâm là 1,5i . Tính i =0.64mm => 1,5i =0.96 mm

b/ Lập tỷ số :
[TEX]\frac{k1}{k2}=\frac{\lambda 2}{\lambda 1} =\frac{4}{3}[/TEX]

Khoảng cách nhỏ nhất là : x1=4.i1 = 2,56 mm


Câu 18: Trong một thí nghiệm Young có khoảng cách hai khe a = 1 mm, khoảng cách từ hai khe đến màn ảnh D = 2 m được chiếu sáng bằng ánh sáng có lanđa = 0,6 . Xét điểm A cách vân trung tâm 5,4 mm và điểm B cách vân trung tâm 1,2 mm, A và B cùng một phía vân trung tâm. Trong khoảng AB có số vân quan sát được là:
A.3 B.5 C.6 D.4

Tính i=1.2mm... Tại A: 5,4/i =4.5 là vân tối bậc 5. Tại B: 1.2/i=1 là vân sáng bậc 1 => AB có 4 vân sáng
 
Last edited by a moderator:
L

lengoctramy

Câu 16: Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng có a = 2 mm, D = 2 m, khi được chiếu bởi ánh sáng có bước sóng lanđa= 0,5 thì trên màn quan sát được độ rộng trường giao thoa là: 8,1 mm. Nếu chiếu đồng thời thêm ánh sáng có lanđa 2 thì thấy vân sáng bậc 4 của nó trùng với vân sáng bậc 6 của ánh sáng lanđa 1 . Trên màn có số vân sáng trùng nhau quan sát được là:
A. 9 B. 11 C. 5 D. 7

Tính [TEX][B]\lambda 2 =\frac{6.\lambda 1}{4} = 0,75 \mum => i2= 0.75 mm \frac{L}{2.i2}= 5,4 => 2.5 +1 = 11 [/B][/TEX]
 
L

lengoctramy

Câu 23: Ta chiếu sáng hai khe Young bằng ánh sáng trắng với bước sóng ánh sáng đỏ lanđa đ = 0,75 miromet và ánh sáng tím lanđa t = 0,4 miromet. Biết a = 0,5 mm, D = 2 m. Khoảng cách giữa vân sáng bậc 4 màu đỏ và vân sáng bậc 4 màu tím cùng phía đối với vân trắng chính giữa là:
A. 2,8 mm B. 4,8 mm C. 5,6 mm D. 6,4 mm

x4 đỏ = 4.iđỏ=4.3= 12 mm
x4 tím=4. itím= 4.1.6= 6.4 mm
=> khoảng cách 5.6 mm
 
L

lengoctramy

Câu 26: Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng, biết D = 2 m; a = 2 mm. Hai khe được chiếu bằng ánh sáng trắng (có bước sóng từ 0,4 mirỏmt đến 0,75 miromet). Tại điểm trên màn quan sát cách vân trắng chính giữa 3,3 mm có bao nhiêu bức xạ cho vân sáng tại đó?
A. 3 B. 5 C. 4 D. 6


Giải bpt : [TEX]0,4\leq \frac{a.3,3}{k.D}\leq 0,75 <=>0,4\leq\frac{3,3}{k}\leq 0,75 <=> 4,4\leq k \leq 8,25 [/TEX]

=> k= 5 6 7 8 => 4 vân
 
L

lengoctramy

Câu 29: Hai khe của thí nghiệm Young được chiếu sáng bằng ánh sáng trắng (bước sóng của ánh sáng tím la 0,40 miromet , của ánh sáng đỏ là: 0,75 miromet). Hỏi ở đúng vị trí vân sáng bậc 4 của ánh sáng đỏ còn có bao nhiêu vạch sáng của những ánh sáng đơn sắc khác nằm trùng ở đó?
A. 3 B. 4 C. 5 D. 6

Tính x đỏ = 4.0.75=3 mm rùi tính jong' câu trên thui :D thay 3,3 = 3
 
Top Bottom