Hóa 10 Chất lưỡng tính

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 21,9g hỗn hợp X gồm Cu và Al trong dung dịch HNO3 0,25M (d=0,53g/ml) vừa đủ thu được dung dịch Y (không chứa NH4+) và hỗn hợp khí Z gồm 0,06mol NO, 0,09 mol N2O. Cần bao nhiêu lít dung dịch A chứa NaOH 0,04M và Ba(OH)2 0,02M để khi cho vào Y thu được lượng kết tủa lớn nhất?Nhỏ nhất?Tính khối lượng kết tủa đó
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Hòa tan 21,9g hỗn hợp X gồm Cu và Al trong dung dịch HNO3 0,25M (d=0,53g/ml) vừa đủ thu được dung dịch Y (không chứa NH4+) và hỗn hợp khí Z gồm 0,06mol NO, 0,09 mol N2O. Cần bao nhiêu lít dung dịch A chứa NaOH 0,04M và Ba(OH)2 0,02M để khi cho vào Y thu được lượng kết tủa lớn nhất?Nhỏ nhất?Tính khối lượng kết tủa đó
[tex]Cu^0 \rightarrow Cu^{+2}+2e[/tex]
a -----------------------------> 2a
[tex]Al^0 \rightarrow Al^{+3}+3e[/tex]
b -----------------------------> 3b
[tex]8N^{+5}+30e\rightarrow 2N^{+2}+6N^{+1}[/tex]
......................0,9 ----------------> 0,06
Ta có hệ : [tex]\left\{\begin{matrix} 2a+3b=0,9 & & \\ 64a+27b=21,9 & & \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,3 & & \\ b=0,1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
$\rightarrow n_{NO_3}=0,9 (mol)$
Thể tích dung dịch A cần là V (l)
$n_{NaOH}=0,04V$
$n_{Ba(OH)_2}=0,02V$
$\rightarrow \sum n_{OH}=0,08V$
+ Kết tủa lớn nhất
$\rightarrow $ Chưa xảy ra pứ hòa tan
$\rightarrow n_{OH}=n_{NO_3}=0,9 (mol)$
$\rightarrow V=11,25 (l)$
+ Kết tủa bé nhất:
Kết tủa $Al(OH)_3$ bị hòa tan hết
+ $n_{Al(OH)_3}=n_{OH}$
$\rightarrow 0,9+0,1=0,08V$
$\rightarrow V=12,5(l)$
Giải thích kỹ đoạn này tý : $0,9$ là số mol để OH hòa tan hết NO3. Còn 0,1 là số mol OH hòa tan hết Al(OH)3 nhé.
 
Top Bottom