Hóa 12 Chất béo

Xalimm

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười 2021
63
44
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2: Ở điều kiện thường. X là chất béo lỏng. Đốt cháy hoàn toàn a mol X, thu được b mol CO2 và 2 mol h20. Cho biết: 5a= b-c

a) Tính số liên kết pi (2) trong phân tử X.
B) cho 0.36 mol X phản ứng tối đa vs y mol hiđro . Tính y
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
352
413
66
Câu 2: Ở điều kiện thường. X là chất béo lỏng. Đốt cháy hoàn toàn a mol X, thu được b mol CO2 và 2 mol h20. Cho biết: 5a= b-c

a) Tính số liên kết pi (2) trong phân tử X.
B) cho 0.36 mol X phản ứng tối đa vs y mol hiđro . Tính y
Xalimm
chất béo X: a và gọi k là số liên kết π trong X
Luôn có: Mol X*(k-1) = mol CO2 - mol H2O
=> a(k - 1) = b - c = 5a => k = 6
Gồm 3 π trong nhóm chức + 3 π trong gốc axit
=> Mol H2 = y = 3*0,36 = 1,08

Cách khác:
Chất béo X: CnH2n-4-2kO6 a = 1 mol
Mol CO2 = b = n
Mol H2O = c = n - 2 - k
=> Mol CO2 - mol H2O = b - c = 5a
=> k + 2 = 5 => k = 3
X có 3 nhóm chức este => có 3π
=> Số liên kết π trong phân tử X = k + 3 = 6
Mol H2 = y = ak = 3*0,36 = 1,08
 
Last edited:
Top Bottom