Hóa 12 Chất béo

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 4,03 gam triglixerit bằng một lượng O2 vừa đủ, cho toàn bộ sản phẩm cháy
hấp thụ hết vào bình đựng nước vôi trong dư thu được 25,5 gam kết tủa và khối lượng dung dịch thu
được giảm 9,87 gam so với dung dịch nước vôi trong ban đầu. Mặt khác, thủy phân hoàn toàn 8,06 gam
X trong dung dịch NaOH dư đun nóng, thu được dung dịch chứa a gam muối. Giá trị của a là ?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nCO2 = 0,255 mol
mCO2 + mH2O = 25,5 - 9,87 = 15,63 gam => mH2O = 4,41 gam => nH2O =0,245 mol
Bảo toàn KL: m triglixerit + mO2 = mCO2 + mH2O
=> m O2 = 11, gam => nO2 = 0,3625
Bảo toàn nguyên tố O: 6.n triglixetri + 2.nO2 = 2.nCO2 + nH2O
=> n triglixerit = 5.10^-3 mol
4,03 gam X có n= 5.10^-3 mol => 8,06 mol X có n = 0,01 mol
X + 3NaOH -----> C3H8O3 + Muối
=> nNaOH = 3.nX = 0,03 mol; nC3H8O3 = 0,01 mol
bảo toàn KL: m muối = 8,06 + 0,03.40 - 0,01.92
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Chỗ này em chưa hiểu ạ
Tại sao mCO2 + mH2O = 25,5 - 9,87 vậy ạ
Dẫn CO2 và H2O vào bình th, KL dd giảm là do Kết tủa tạo thành có khối lượng lớn hơn khối lượng CO2 + H2O đưa vào.
=> mCO2 + mH2O = mKeets tủa - mdd giảm
 
Top Bottom