Toán 9 $CD^2 = AM.BN$

01696518600

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2018
119
32
26
19
Bình Thuận
Trường THCS Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tròn (O), đường kính AB và một đường thẳng d tiếp xúc với nửa đường tròn đó tại C. Từ A và B vẽ AM và BN vuông góc với d, gọi D là hình chiếu của C trên AB. Chứng minh rằng:
a) CM = CN
b) AC là tia phân giác của góc BAM.
c) CD2 = AM.BN
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Cho nửa đường tròn (O), đường kính AB và một đường thẳng d tiếp xúc với nửa đường tròn đó tại C. Từ A và B vẽ AM và BN vuông góc với d, gọi D là hình chiếu của C trên AB. Chứng minh rằng:
a) CM = CN
b) AC là tia phân giác của góc BAM.
c) CD2 = AM.BN
hình bạn tự vẽ nhe
Với câu a thì không khó lắm, bạn động não tí là ra :D
Dựa vào tỉ lệ thức trong hình thang với OC//AM//BN là ra :D
** Câu b: OC//AM => ^MAC= ^ACO ( 2 góc so le)
lại có ^ACO= ^CAO ( OC=OA => tam giác đều; 2 góc kề đáy = nhau )
=> ^MAC= ^CAO => đpcm
******* Câu c: Chứng minh đc tam giác MAC = tam giác DAC => MA = AD
CMTT: DB = BN
=> AM.BN = AD.BD = CD^2 ( do tam giác ACB vuông tại C có đường cao CD ):D:D có gì khó hiểu, bạn hỏi nhé :D
 
Top Bottom