Cấu trúc quần thể

L

liluan8b

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 7: Một quần thể ở trạng thái cân bằng về 1 gen gồm 2 alen A và a, trong đó P(A) = 0,4. Nếu quá trình chọn lọc đào thải những cá thể có kiểu gen aa xảy ra với áp lực S = 0,02. Cấu trúc di truyền của quần thể sau khi xảy ra áp lực chọn lọc:
A. 0,1612 AA: 0,4835 Aa: 0,3551 aa

B. 0,1610 AA: 0,4875 Aa: 0,3513 aa
[FONT=&quot]C. [/FONT][FONT=&quot]0,1613 AA: 0,4830 Aa: 0,3455 aa[/FONT][FONT=&quot]
[/FONT][FONT=&quot]D. [/FONT][FONT=&quot]0,16 AA: 0,48 Aa: 0,36 aa

[/FONT]
 
K

kevin_pham_95

Are you okey ????

Câu 7: Một quần thể ở trạng thái cân bằng về 1 gen gồm 2 alen A và a, trong đó P(A) = 0,4. Nếu quá trình chọn lọc đào thải những cá thể có kiểu gen aa xảy ra với áp lực S = 0,02. Cấu trúc di truyền của quần thể sau khi xảy ra áp lực chọn lọc:
A. 0,1612 AA: 0,4835 Aa: 0,3551 aa

B. 0,1610 AA: 0,4875 Aa: 0,3513 aa
[FONT=&quot]C. [/FONT][FONT=&quot]0,1613 AA: 0,4830 Aa: 0,3455 aa[/FONT][FONT=&quot]
[/FONT][FONT=&quot]D. [/FONT][FONT=&quot]0,16 AA: 0,48 Aa: 0,36 aa

[/FONT]



Mình xin trình bày như sau

P(A) = 0,4 \Rightarrow q(a) = 0,6

\Rightarrow CTDT của q.thể : 0,16 AA : 0,48 Aa : 0,36 aa =1

Do có áp lực S =0,02 đối với kiểu gen aa nên ta có số cá thể aa bị mất đi là : 0,02.0,36 = 0.0072

\Rightarrow số cá thể còn lại trong cả quần thể là 1 - 0.0072 = 0.9928

Vậy F1 sẽ là : \frac{0.16}{0.9928} AA : \frac{0.48}{0.9928} Aa : \frac{0.36-0.0072}{0.9928}

Tự bấm, máy nhá
 
Top Bottom