CLB lịch sử Câu hỏi về thời Văn Lang...

Thảo luận trong 'Phòng học tập' bắt đầu bởi Thái Minh Quân, 5 Tháng mười một 2019.

Lượt xem: 111

 1. Thái Minh Quân

  Thái Minh Quân Cựu Cố vấn Lịch sử | Cựu Chủ nhiệm CLB Lịch sử Thành viên

  Bài viết:
  3,304
  Điểm thành tích:
  561
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Nguyễn Hiền
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Do đã có nhiều bạn trả lời được câu hỏi kỳ trước nên tôi xin đưa ra đáp án luôn.
  Câu hỏi kỳ trước: trong huyền sử Việt ai là người đã ghen ghét đem quân đánh em họ mình, cuối cùng bại trận, con gái đi theo làm vợ em họ luôn.
  Đáp án: Đế Lai.
  Đế Lai tức Viêm Đế 6 của Thần Nông thị. Ông là con của Đế Nghi – Viêm Đế 5, cháu nội của Đế Minh – Viêm Đế 4.
  Năm 2919 TCN, Đế Minh muốn phế trưởng lập thứ, truyền quyền quản lý Thần Nông thị cho con trai thứ là Lộc Tục thay vì con trai trưởng Đế Nghi nhưng Lộc Tục không chịu. Đế Minh quyết định lập con trưởng Đế Nghi lên quản lý các vùng đất của Thần Nông thị ở phía Bắc sông Dương Tử, chia cho con thứ Lộc Tục quản lý phần lãnh thổ phía Nam sông Dương Tử (một số sử liệu gọi là nước Xích Thần). Lộc Tục lập nước Xích Quỷ lấy hiệu Kinh Dương Vương.
  Đế Nghi mất,con là Đế Lai kế thừa Thần Nông thị. Năm 2992 TCN, Kinh Dương Vương mất, con là Sùng Lãm kế thừa nước Xích Quỷ lấy hiệu Lạc Long Quân.
  Đế Lai ghen ghét vì lãnh thổ Thần Nông thị bị chia ra làm hai nên thường hay cho quân quấy phá, nhân khi anh họ Lạc Long Quân mới lên ngôi liền đem quân tấn công Xích Quỷ. Đi theo Đế Lai có ái nữ Âu Cơ xinh đẹp, dũng mãnh (thời đó chế độ mẫu hệ, nam nữ đều chiến đấu được).
  Lạc Long Quân đánh bại quân Đế Lai, nhìn thấy Âu Cơ xinh đẹp, dũng mãnh nên cảm mến. Âu Cơ thấy Lạc Long Quân dũng mãnh, oai hùng nên đồng ý nên nghĩa vợ chồng. Đế Lai hay tin, giảng hòa kéo quân về Bắc.
  Chúc mừng các bạn đã trả lời trúng. Phần thưởng là sự khen ngợi và kính trọng đối với kiến thức lịch sử phong phú của các bạn.
  Câu hỏi kỳ này:
  Trong huyền sử Trung Hoa có rất nhiều trường hợp nhục thân thành Thánh (từ người trần lấy thân xác phàm thai đắc đạo thành tiên) trong đó nổi tiếng nhất có thể nhắc đến Dương Tiễn thời kỳ Phong Thần. Trong huyền sử Việt Nam cũng có nhiều trường hợp nhục thân thành Thánh được nhắc đến, đặc biệt có một thời điểm đến 2 vị thần tướng sau khi dẹp giặc xong thì lần lượt nhục thân thành Thánh phi thăng Thiên giới. Cùng chống giặc với 2 vị có 1 vị nữ tướng dũng mãnh, sau này khi Thái tử nối ngôi lên làm vua đã cưới nàng về phong làm Hoàng Phi. Nàng là ai?

  Nguồn: Facebook
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY