Câu hỏi ôn học kì địa 8

N

nguyenbahiep1

Nước ta nằm trong vùng nội chí tuyến có hoật động của các hoàn lưu gió mùa, bao gồm các loại gió chính là: Gió mùa mùa đông ( gió mùa đông bắc từ cao áp xibia thổi về có 2 loại Kí hiệu là NPC là NPC lục địa thổi qua vùng lục địa, có đặc tính khô, lạnh hoạt động vào nửa đầu mùa đông và NPC biển, loại gió này thổi biển do sự dịch chuyển của cao áp Xibia sang phía đông mang đặc tính lạnh ẩm, sau đó mới đi vào đất liền, gây nên hiện tượng mưa phùn vào nửa cuối mùa đông. Đây không phải là nguyên nhân chính yếu làm nên khí hậu Việt Nam như một só bạn trả lời, vì nó chỉ ảnh hưởng ở Miền Bắc Việt Nam đến đèo Hải Vân thôi ), Gió mùa mùa hạ gồm gió mùa tây nam, bắt nguồn từ cao áp Ấn Độ Dương qua vịnh BenGan, đến Việt Nam gặp dãy núi trường Sơn gây ra hiện tượng gió Lào đặc trưng (Ấn Độ), Gió mùa đông nam bắt nguồn từ cao áp Thái Bình Dương ở vùng xích đạo nó mang tinh chất ẩm nên gây mưa lớn. Ngoài ra còn có một hoàn lưu hoạt động quanh năm là gió Tín phong (còn gọi là gió mậu dịch), sự hoạt động mạnh yếu của nó tuỳ vào vào thời điểm các hoàn lưu gió mùa trên có thịnh hành hay không.
- Nguyên nhân thứ 2 là Do nước ta trải dài trên nhiều vĩ độ (15), lại có chiều ngang lãnh thổ hẹp và giáp với vùng biển rộng lớn, nên khí hậu được điều hoà của biển.
- Nguyên nhân nữa là do địa hình, lảnh thổ với 3/4 là đồi núi nó tạo nên một sự phân hoá khí hậu thao quy luật địa đới (Theo vĩ độ) và quy luật Phi địa đới (theo đai cao). Nhiều dạy núi tạo nên nhưng ranh giới khí hậu điển hình như Đèo Ngang, Dãy Bạch mã (đèo Hải Vân), dãy Trường Sơn (tạo nên gió Lào)

Nguồn internet
 

TrangKM

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng ba 2017
40
16
16
18
Nước ta có hai mùa khí hậu
- Mùa gió đông bắc (mùa đông) từ tháng 11-4
+ Là sự hđ mạnh mẽ của gió đông bắc xen kẽ vs các đợt gió đông nam
+Miền bắc chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió đông bắc tràn thành từng đợt mang lại một mùa đông ko thuần nhất
+Tây Nguyên là Nam Bộ nóng khô ổn định suốt mùa
+ Đông trường sơn mưa lệch hẳn về thu đông
-Mùa gió tây nam (mùa hạ) từ tháng 5-10
+ Nhiệt độ cả nc trên 25°C, lg mưa lớn chiếm 80% lượng mưa cả năm
+ Dạng thời tiết phổ biến là nhiều mây, mưa rào và mưa dông
+Dạng thời tiết đặc biệt là gió tây, mưa ngâu và bão
* Vì ảnh hưởng của gió mùa, ảnh hưởng của biển và lãnh thổ trải dài trên nh vĩ độ
 
Top Bottom