Câu hỏi Amino axit lạ

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi thủy phân 30,3g một peptit A thu được 37,5g một anphal aminoaxit.Peptit A là:
A.Đipeptit B.Tripeptit C.Tetrapeptit D.Pentapeptit

Một tripeptit A được tạo bởi Glyxin và Alanin. Khi thủy phân không hoàn toàn A thu 1 mol glyxin và 1 mol Glyxin-Alanin. Thể tích dd HCl 1M (đun nóng) cần dùng để pứ vừa đủ với 60,9g A là:
A.0,3 B0,45 C.0,6 D0,9

Một peptit X được tạo bởi các amino axit : A(C2H5O2N), B(C3H7O2N), D(C5H9O4N). Khi thủy phân không hoàn toàn X thu được A-D và D-B. Thể tích dd HCl 0,1M và dd NaOH 0,1M cần dùng để thủy phân hoàn toàn 3,3g X lần lượt là:
A.240 , 460 ml
B.360,480ml
C.360, 360ml
D.320, 360ml

Một peptit A có M=307, có 13,7% khối lượng nitơ. Khi thủy phân 1 phần A thu 2 peptit B và C. Biết 0,48g B pứ vừa đủ với 11,2ml dd HCl 0,536M (đun nóng) và 0,708g C pứ vừa đủ với 60ml dd KOH 0,1M (đun nóng). Số CTCT của A là:
A1 B2 C3 D4
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Khi thủy phân hoàn toàn 8,4g một oligopeptit X thu 450mg Gly, 178mg Ala, 330mg Phe. Khi thủy phân không hoàn toàn X thu Gly-Ala, Ala-Gly, không thu được Phe-Gly và Gly-Gly-Phe.Biết khối lượng phân tử X <500. CT của X là:
A.Gly-Ala-Gly-Ala-Phe
B. Gly-Ala-Gly-Phe-Phe
C. Gly Gly-Ala-Gly-Phe
D. Gly-Ala-Gly-Phe-Ala -Phe


Đốt cháy hoàn toàn 0,014mol hh 2 este A và B là đồng đẳng liên tiếp nhau,sản phẩm cháy cho qua bình đựng 500ml dd Ca(OH)2 0,08M thu được 3g kết tủa và khối lượng của dd tăng thêm 0,1g.Nếu tiếp tục đun nóng dd sau pứ thu tiếp kết tủa.CTCT của este là?
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvanut_73

Khi thủy phân hoàn toàn 8,4g một oligopeptit X thu 450mg Gly, 178mg Ala, 330mg Phe. Khi thủy phân không hoàn toàn X thu Gly-Ala, Ala-Gly, không thu được Phe-Gly và Gly-Gly-Phe.Biết khối lượng phân tử X <500. CT của X là:
A.Gly-Ala-Gly-Ala-Phe
B. Gly-Ala-Gly-Phe-Phe
C. Gly Gly-Ala-Gly-Phe
D. Gly-Ala-Gly-Phe-Ala -Phe

Ta có: [TEX]n_{Gly} = 0,006mol[/TEX] ; [TEX]n_{Ala} = 0,002mol[/TEX] ; [TEX]n_{Phe} = 0,002mol[/TEX]

=> X chứa 3Gly-1Ala-1Phe => 407n < 500 => n < 1,23 => n = 1

Khi thủy phân không hoàn toàn X thu được Gly-Ala và Ala-Gly, không thu được Phe_Gly và Gly-Gly-Phe, nên CTCT thỏa của X là: Gly-Gly-Ala-Gly-Phe


Đốt cháy hoàn toàn 0,014mol hh 2 este A và B là đồng đẳng liên tiếp nhau,sản phẩm cháy cho qua bình đựng 500ml dd Ca(OH)2 0,08M thu được 3g kết tủa và khối lượng của dd tăng thêm 0,1g.Nếu tiếp tục đun nóng dd sau pứ thu tiếp kết tủa.CTCT của este là?

[TEX]n_{Ca(OH)_2} = 0,04mol[/TEX] ; [TEX]n_{CaCO_3} = 0,03mol => n_{CO_2} = 0,05mol[/TEX]

=> [TEX]n_{H_2O} = \frac {0,1 + 3 - 0,05*44}{18} = 0,05mol[/TEX]

=> A, B là este đơn chức no

=>[TEX] \bar {n} = \frac {0,05}{0,014} = 3,57[/TEX] => A: [TEX]C_3H_6O_2[/TEX] và B: [TEX]C_4H_8O_2[/TEX]
 
N

nguyenvanut_73

Khi thủy phân 30,3g một peptit A thu được 37,5g một anphal aminoaxit.Peptit A là:
A.Đipeptit B.Tripeptit C.Tetrapeptit D.Pentapeptit

[TEX]n_{H_2O} = \frac {37,5 - 30,3}{18} = 0,4mol[/TEX]

Công thức A có dạng: [TEX]H[HNRCO]_nOH[/TEX]

[TEX]H[HNRCO]_nOH[/TEX] [TEX]+[/TEX] [TEX](n - 1)H_2O \to\[/TEX] [TEX]nNH_2RCOOH[/TEX]

[TEX]=> \frac {0,4n}{n - 1}[/TEX] [TEX]= \frac {37,5}{61 + R} => n(32,75 - R) = 93,75 => n(32,75 - 14m) = 92,75[/TEX]

Mà: [TEX]14m < 32,75 => m < 2,34[/TEX]

+ [TEX]m = 2 => n = 19,74[/TEX] (Loại)

+ [TEX]m = 1 => n = 5[/TEX]

[TEX]A: H[NH-CH_2-CO]_5OH[/TEX] => A là pentapeptit

Đáp án: D

Một tripeptit A được tạo bởi Glyxin và Alanin. Khi thủy phân không hoàn toàn A thu 1 mol glyxin và 1 mol Glyxin-Alanin. Thể tích dd HCl 1M (đun nóng) cần dùng để pứ vừa đủ với 60,9g A là:
A.0,3 B0,45 C.0,6 D0,9

A có công thức : Gly-Gly-Ala

[TEX]n_X = \frac {60,9}{ 75*2 + 89 - 36} = 0,3mol[/TEX]

[TEX]=> n_{HCl} = 3n_X = 0,9mol => V = 0,9l[/TEX]

Đáp án: D



Một peptit X được tạo bởi các amino axit : A(C2H5O2N), B(C3H7O2N), D(C5H9O4N). Khi thủy phân không hoàn toàn X thu được A-D và D-B. Thể tích dd HCl 0,1M và dd NaOH 0,1M cần dùng để thủy phân hoàn toàn 3,3g X lần lượt là:
A.240 , 460 ml
B.360,480ml
C.360, 360ml
D.320, 360ml

Công thức X có dạng: A-D-B

[TEX]n_X = \frac {3,3}{75 + 89 + 147} = 0,012mol[/TEX]

[TEX]=> n_{HCl} = 3n_X = 0,036mol => V = 360ml[/TEX]

[TEX]=> n_{NaOH} = 4n_X = 0,048mol => V = 480ml[/TEX]

Đáp án B

Một peptit A có M=307, có 13,7% khối lượng nitơ. Khi thủy phân 1 phần A thu 2 peptit B và C. Biết 0,48g B pứ vừa đủ với 11,2ml dd HCl 0,536M (đun nóng) và 0,708g C pứ vừa đủ với 60ml dd KOH 0,1M (đun nóng). Số CTCT của A là:
A1 B2 C3 D4

[TEX] A: RN_x => \frac {14x}{13,7} = \frac {307}{100} => x = 3[/TEX]


A là tripeptit => B , C là dipeptit

[TEX]n_{HCl} = 0,006mol[/TEX] ; [TEX]n_{KOH} = 0,006mol[/TEX]

+ Thí nghiệm 1.

[TEX] n_B = \frac {1}{2} n_{HCl} = 0,003 => M_B = 160[/TEX]

B có dạng: [TEX]NH_2R_1CO-NH-R_2(COOH)_x[/TEX]

[TEX]=> R_1 + R_2 + 45x = 101 => x = 1 => R_1 + R_2 = 56 => n + m = 4 => n = m = 2[/TEX]

Công thức cấu tạo của B: Ala-Ala

Đặt CTTQ của aminoaxit còn lại là: [TEX]NH_2R_3(COOH)_y[/TEX]

C có dạng: [TEX]NH_2-CH(CH_3)-CO-NH-R_3(COOH)_y[/TEX]

[TEX]n_C = \frac {0,006}{y + 1} = \frac {0,708}{M_C} => M_C = 118(y + 1)[/TEX]

[TEX]=> 87 + R_3 + 45y = 118(y + 1) => R_3 = 73y + 31 => y = 1 ; R_3 = 104 (C_8H_8)[/TEX]

[TEX]=> B: C_6H_5-CH_2-CH(NH_2)-COOH: Phe[/TEX]

Nên A có CTCT là: Ala-Ala-Phe
 
Top Bottom