Cần giải gấp

W

winxmusamelody

Cho hình thang ABCD có AB=BC. CMR: AC là tia phân giác góc A
Gọi AM là tia phân giác của góc BAD
=> góc A1=1/2 góc BAD
Gọi CN là tia phân giác của góc BCD
=> góc C1=1/2 góc BCD
=> góc A1+góc C1= (BAD+BCD)/2 (1)
Tứ giác ABCD có:
góc BAD+ góc B+góc BCD+góc D=360 độ
mà góc B=góc D=90 độ (GT)
=> góc BAD+góc BCD=360 độ-(90 độ+90 độ)=180 độ (2)
Từ (1) và (2) suy ra:
góc A1=góc C1= 180 độ/2=90 độ (3)
Vì tam giác BAM vuông ở B nên góc A1+ góc M1=90 độ(4)
Từ (3) và (4) suy ra:
góc M1= góc C1
mà hai góc này nằm ở vị trí đồng vị
=> AM//CN
 
1

123conheo

Cho hình thang ABCD có AB=BC. CMR: AC là tia phân giác góc A
Gọi AM là tia phân giác của góc BAD
=> góc A1=1/2 góc BAD
Gọi CN là tia phân giác của góc BCD
=> góc C1=1/2 góc BCD
=> góc A1+góc C1= (BAD+BCD)/2 (1)
Tứ giác ABCD có:
góc BAD+ góc B+góc BCD+góc D=360 độ
mà góc B=góc D=90 độ (GT)
=> góc BAD+góc BCD=360 độ-(90 độ+90 độ)=180 độ (2)
Từ (1) và (2) suy ra:
góc A1=góc C1= 180 độ/2=90 độ (3)
Vì tam giác BAM vuông ở B nên góc A1+ góc M1=90 độ(4)
Từ (3) và (4) suy ra:
góc M1= góc C1
mà hai góc này nằm ở vị trí đồng vị
=> AM//CN

Đề đâu cho giả thiết là góc B và góc D bằng 90 đâu bạn ?
 
Top Bottom