cân bằng di truyền

Trúc Phạm hv

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
170
94
46
22
Bình Thuận
THPT Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, A: hoa đỏ trội hoàn toàn so với a: hoa trắng. MỘt quần thể thực vật cân bằng di truyền có 48% cây hoa hồng. Người ta loại bỏ toàn bộ các cây hoa trắng và đem chọn ra 3 cây trong số còn lại cho tự thụ phấn. Ở thế hệ sau , sác xuất để cứ 6 cây thu được lại có một cây hoa trắng là bao nhiêu ? Biết rằng quần thể ban đầu có số hao đỏ ít hơn số hoa trắng
Đa: 41.98%
Mọi người giúp mình với ạ
 
  • Like
Reactions: Đắng!

Juvia123

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2018
31
63
31
21
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Hình như phải là trội ko hoàn toàn chứ nhỉ
Mình có hoa hồng =48%=2pq lại có p+q=1
=> 0,16AA: 0,48Aa: 0,36aa
Loại bỏ hoa trắng quần thể trở thành
1/4AA:3/4Aa
Hoa trắng sinh ra từ Aa
Gọi số cây Aa trong số cây chọn ra có tỉ lệ là
x ta được
x×1/4=1/6 suy ra x=2/3
-> chọn 1 cây hoa AA 2cây Aa với xác suất
3C2×(3/4)^2×1/4= 42,18%
 

hocon84

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2014
7
2
46
thabet88.co
Bà Rịa - Vũng Tàu
Một quần thể được gọi là đang ở trạng thái cân bằng di truyền khi tỉ lệ các kiểu gen (thành phần kiểu gen) của quần thể tuân theo công thức sau:
p2 + 2pq + q2 = 1
p: tần số alen trội, q: tần số alen lặn (p + q = 1)
 
Top Bottom