Cân bằng di truyền có liên quan đến giới tính

R

rainbridge

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một quần thể động vật có vú, tính trạng màu lông do một gen quy định, đang ở trạng thái cân bằng di truyền. Trong đó, tính trạng lông màu nâu do alen lặn a quy định, lông vàng do alen A quy định. Người ta tìm thấy 40% con đực và 16% con cái có lông màu nâu. Hãy xác định tần số tương đối các alen trong quần thể nói trên?
A. pA = 0,4; qa = 0,6. B. pA = 0,6; qa = 0,4.
C. pA = 0,2; qa = 0,8. D. pA = 0,8; qa = 0,2.

nhân đây mong cô chỉ cho em một số điểm cơ bản cần chú ý về dạng bài tập này, ví dụ như khi tỉ lệ giới tính bằng nhau hoặc ko bằng nhau thì tính tần số alen như thế nào? nếu quần thể chưa đạt trạng thái CBDT thì tính tần số như thế nào? qua mấy thế hệ QT sẽ đạt TTCBDT?... em cám ơn cô ạ!
 
C

canhcutndk16a.

\

Do QT ở TTCBDT mà biểu hiện không đồng đều ở 2 giới \Rightarrow Gen quy định tính trạng nằm trên NST giới tính
quần thể động vật có vú
\Rightarrow đực: XY \Rightarrow[TEX]q_a=X^aY=0,4 \Rightarrow p_A=0,6[/TEX]

cái: XX \Rightarrow [TEX]q^2X^aX^a=0,16\Rightarrow q_a=0,4 \Rightarrow p_A=0,6[/TEX] \Rightarrow B:)
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập di truyền quần thể với gen trên NST giới tính

Chào em!
Bạn canhcut đã giải bài tập trên hoàn toàn đúng. Cô bổ sung thêm một chút
chẳng hạn em tính được tần số alen giữa cơ thể đực và cái như nhau
+ Nếu quần thể cân bằng, em áp dụng công thức:
Ở giới cái: p^2 XAXA : 2pqXAXa : q^2 XaXa
Ở giới đực: pXAY : qXaY.
Khi tỉ lệ kiểu hình về kiểu gen của hai giới khác nhau, chẳng hạn em tính được tần số alen giữa cơ thể đực và cái khác nhau, muốn xác định tỉ lệ phân tính ở đời sau
Nếu quần thể không cân bằng em cho chúng ngẫu phối với nhau bằng cách xác định tần số alen A và a ở từng giới, rồi kẻ ô Pennet. Nhưng trong thi đại học, sẽ hiếm khi có dạng này. Chủ yếu là dạng trên thôi nhé!
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom