Hóa 10 Các loại hạt trong phân tử

lò lựu đạn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2018
396
152
86
24
Bình Định
thpt số 1 phù mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất R có công thúc MaXb . Trong R , X chiếm 33/159 về khối lượng . Trong hạt nhân của M có n-p=5 ; của X có n'=p'+1 (n , n' , p , p' là số neutron và số proton ) . Tổng số proton có trong R là 74 ; a = 2b . Xác định điện tích hạt nhân của nguyên tử X .
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,481
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
[imath]\frac{(p'+n').b}{(p'+n').b+(p+n).a}=\frac{33}{159}[/imath]
=>126b.p'+126b.n'-33pa-33na
Ta có:
[imath]\begin{cases} n-p=5 \\ n'=p'+1 \\ ap+bp'=74 \\ 126bp'+126bn'-33pa-33na=0 \end{cases}[/imath]
Thế nghiệm
a=1=>b=2=>p=56 (Ba) , n'=55, p'=7(N), n'=8 ( chỗ này khá lẽ nhưng làm tròn thì ra nha nói chung sai số TH này là nhỏ không đáng kể)
a=2=>b=4=> lẽ quá loại
a=3=>b=6=> lẽ loại
a=4=>b=8 => lẽ loại
Vậy điện tích là 7+
Bạn tham khảo nhé, chúc bạn học tốt !
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom