Vật lí 10 các đl bảo toàn

minhsssss

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
277
69
51
Tuyên Quang
phúc thịnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. một hòn bi thép có khối lượng m=0,08 kg rơi từ độ cao 3m xuống một tấm đá rồi nảy lên tới độ cao 1,85m. Tại sao nó không nảy lên được tới độ cao ban đầu? Tính lượng cơ năng đã chuyển hóa thành nội năng của bi và tấm đá. Lấy g=10m/s2
2. Từ một độ cao Z0=20m người ta ném lên cao một hòn đá có khối lượng m=50 g vs tốc độ ban đầu v0 =36km/h, hòn đá rơi xuống mặt đất. Lúc chạm đất tốc độ của hòn đá là v=18m/s. Tính công lực cản của không khí trên quãng đường rơi của hòn đá? Chọn gốc thế năng là mặt đất. Lấy g=10m/s2
@trà nguyễn hữu nghĩa
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
1. một hòn bi thép có khối lượng m=0,08 kg rơi từ độ cao 3m xuống một tấm đá rồi nảy lên tới độ cao 1,85m. Tại sao nó không nảy lên được tới độ cao ban đầu? Tính lượng cơ năng đã chuyển hóa thành nội năng của bi và tấm đá. Lấy g=10m/s2
2. Từ một độ cao Z0=20m người ta ném lên cao một hòn đá có khối lượng m=50 g vs tốc độ ban đầu v0 =36km/h, hòn đá rơi xuống mặt đất. Lúc chạm đất tốc độ của hòn đá là v=18m/s. Tính công lực cản của không khí trên quãng đường rơi của hòn đá? Chọn gốc thế năng là mặt đất. Lấy g=10m/s2
@trà nguyễn hữu nghĩa
1. Do ma sát giữa bi và đá đã làm cho một phần cơ năng của hòn bi biến thành nội năng và tỏa nhiệt.
Và lượng cơ năng đã được chuyển hóa bằng độ biến thiên cơ năng của vật: [tex]\Delta W = W_1 - W_2 = mgh_1 - mgh_2 = mg(h_1 - h_2)[/tex]
2. chọn gốc thế năng tại mặt đất,
Công của lực cản bằng độ biến thiên cơ năng: [tex]A = \Delta W = \frac{1}{2}mv^2 - ( mgz_0 + \frac{1}{2}mv_0^2)[/tex]
 
Top Bottom