Các Đề Thi Toán Vào Lớp 10

J

jkluio

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

...Đề 1
ĐỀ THI TUYỂN SINH LỚP 10 THPT – ĐỀ A (2008-2009)
Môn: Toán – ngày thi 25/06/2008 – Thời giant hi 120 phút
Câu 1 ( 2 điểm )
Cho hai số:
0.473011001242808537.png
0.414223001242808581.png

1/ Tính
0.178650001242808628.png
0.813767001242808665.png

2/ Lập phương trình bậc hai ẩn x nhận
0.611886001242808763.png
là hai nghiệm.
Câu 2 ( 2,5 điểm )
1/ Giải hệ phương trình
0.738796001242808796.png

2/ Rút gọn biểu thức:
0.749864001242808829.png

với ;
0.331775001242808865.png
;
0.674583001242808902.png

Câu 3 ( 1 điểm )
Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho đường thẳng (d):
0.716451001242808936.png
và đường thẳng (d’):
0.742281001242808974.png
. Tìm m để đường thẳng (d) song song với đường thẳng (d’).
Câu 4 ( 3,5 điểm )
Trong mặt phẳng cho đường tròn (O), AB là dây cung cố định không đi qua tâm của đường tròn (O). Gọi I là trung điểm của dây cung AB, M là một điểm trên cung lớn AB (M không trùng với A,B). Vẽ đường tròn (O’) đi qua M và tiếp xúc với đường thẳng AB tại B. Tia MI cắt đường tròn (O’) tại điểm thứ hai N và cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai C.
1/ Chứng minh rằng ,
0.008453001242809023.png
từ đó chứng minh tứ giác ANBC là hình bình hành.
2/ Chứng minh rằng AI là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác AMN.
3/ Xác định vị trí của điểm M trên cung lớn AB để diện tích tứ giác ANBC lớn nhất.
Câu 5 ( 1 điểm )
Tìm nghiệm dương của phương trình:
0.207823001242809058.png


...Đề 2
KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 THPT THANH HÓA (2006-2007)
Thời gian làm bài 120 phút
Bài 1 (1,5 điểm ):
Cho biểu thức
0.649403001242809244.png

a) Tìm các giá trị của a để A có nghĩa
b) Rút gọn A
Bài 2 ( 1,5 điểm )
Giải phương trình:
0.383426001242809287.png

Bài 3 ( 1, 5 điểm )
Giải hệ phương trình:
0.351183001242809325.png

Bài 4 (1 điểm )
Tìm các giá trị của tham số m để phương trình sau vô nghiệm
0.037922001242809363.png

Bài 5 ( 1 điểm )
Cho hình chữ nhât ABCD có AB = 2cm, AD = 3 cm. Quay hình chữ nhật đó quanh AB thì được một hình trụ. Tính thể tích hình trụ đó.
Bài 6 ( 2,5 điểm )
Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn,
0.539230001242809394.png
và AH là đường cao. Gọi M là trung điểm của cạnh AC, các đường thẳng MH và AB cắt nhau tại điểm N. Chứng minh:
a) Tam giác MHC cân
b) Tứ giác NBMC nội tiếp được trong một đường tròn.
c)
0.477037001242809425.png

Bài 7 ( 1 điểm )
Chứng minh rằng với a > 0, ta có:
0.200388001242809460.png


Tí post tiếp giờ mỏi tay quá
 
J

jkluio

...Đề 3
KỲ THI TUYỂN SINH VÀO 10 THPT THANH HÓA [2007-2008]
Thời gian làm bài 120 phút
Bài 1 ( 2 điểm )
1. Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
0.762949001242809701.png

2. Giải phương trình:
0.416178001242809734.png

Bài 2 ( 2 điểm )
1. Cho tam giác ABC vuông tại A có cạnh AB = 21 cm, AC = 2 cm. Quay tam giác ABC một vòng quanh cạnh góc vuông. AB cố định, ta được một hình nón. Tính thể tích hình nón đó.
2. Chứng minh rằng với
0.882002001242809769.png
;
0.747600001242809804.png
ta có:
0.049750001242809834.png

Bài 3 ( 2 điểm )
1. Biết rằng phương trình:
0.169010001242809868.png
( Với d là tham số) có một nghiệm x = 1. Tìm nghiệm còn lại của phương trình này.
2. Giải hệ phương trình
0.689544001242809901.png

Bài 4 ( 3 điểm )
Cho tam giác ADC vuông tại D có đường cao DH, đường tròn tâm O đường kính AH cắt cạnh AD tại điểm M ( M
0.228790001242810063.png
A); đường tròn tâm O’ đường kính CH cắt cạnh DC tại điểm N ( N
0.228790001242810063.png
C). Chứng minh rằng:
1. Tứ giác DMHN là hình chữ nhật.
2. Tứ giác AMNC nội tiếp được trong một đường tròn.
3. MN là tiếp tuyến chung của đường tròn đường kính AH và đường tròn đường kính OO’.
Bài 5 ( 1 điểm )
Cho hai số tự nhiên a, b thỏa mãn điều kiện: a + b = 2007. Tìm giá trị lớn nhất của tích ab.
 
J

jkluio

... Đề 4
ĐỀ THI THỬ VÀO 10 THPT 2008-2009 [ĐỀ 8]
Bài 1 ( 2 điểm )
a/ Tính giá trị của biểu thức:
0.805211001242810238.png

b/ Chứng minh
0.544535001242810273.png
( với a > 0; b > 0 )
Bài 2 ( 3 điểm )
Cho Parabol (P) và đường thẳng (d) có phương trình:
(P):
0.114604001242810308.png
; (d):
0.954325001242810358.png
( m là tham số )
1/ Tìm m để đường thẳng (d) và Parabol (P) cùng đi qua điểm có hoành độ bằng 4.
2/ Chứng minh rằng với mọi giá trị của m đường thẳng (d) luôn cắt Parabol (P) tại hai điểm phân biệt.
Bài 3 ( 4 điểm )
Cho BC là dây cung cố định của đường tròn (O; R) ( 0 < BC <2R). A là một điểm di động trên cung lớn BC sao cho tam giác ABC nhọn. Các đường cao AD, BE, CF cắt nhau tại H ( D BC; E CA; F AB)
1/ Chứng minh: Tứ giác BCEF nội tiếp. Từ đó suy ra AE.AC=AF.AB
2/ Gọi A’ là trung điểm của BC. Chứng minh rằng: AH = 2OA’.
3/ Kẻ đường thẳng d tiếp xúc với đường tròn (O) tại A. Đặt S là diện tích tam giác ABC, 2p là chu vi tam giác DEF. Chứng minh:
a/ d // EF
b/ S = p. R
Bài 4 ( 1 điểm )
Giải phương trình:
0.598230001242810427.png
 
Last edited by a moderator:
J

jkluio

... Đề 5
ĐỀ THI THỬ TUYỂN SINH VÀO 10 THPT 2008-2009 (ĐỀ 7)
Bài 1 ( 2,5 điểm )
Cho biểu thức:
0.402167001242810616.png

với
0.473447001242810646.png
và x khác 4
1/ Rút gọn P
2/ Tìm x để P > 1.
Bài 2 ( 3 điểm )
Cho phương trình
0.779411001242810697.png

(1) ( m là tham số )
1/ Giải phương trình (1) khi m = – 5.
2/ Chứng minh rằng phương trình (1) luôn có hai nghiệm
0.097607001242810733.png
phân biệt với mọi m.
3/ Tìm m để
0.541896001242810783.png
đạt giá trị nhỏ nhất (
0.656246001242810810.png
là hai nghiệm của phương trình ở câu b)
Bài 3 ( 3,5 điểm )
Cho đường tròn (O) và hai điểm A, B phân biệt thuộc (O) sao cho đường thẳng AB không đi qua tâm O. Trên tia đối của tia AB lấy điểm M khác A, từ M kẻ hai tiếp tuyến phân biệt ME, MF với đường tròn (O) (E, F là các tiếp điểm). Gọi H là trung điểm của dây cung AB. Các điểm K và I theo thứ tự là giao điểm của đường thẳng EF với các đường thẳng OM và OH.
1/ Chứng minh 5 điểm M, O, H, E, F cùng nằm trên một đường tròn.
2/ Chứng minh: OH.OI = OK. OM
3/ Chứng minh: IA, IB là các tiếp điểm của đường tròn (O)
Bài 4 ( 1 điểm )
Tìm tất cả các cặp số (x, y) thỏa mãn:
0.462553001242810846.png
để x+y là số nguyên.
 
J

jkluio

... Đề 6
KỲ THI TUYỂN SINH LỚP 10 THPT HÀ NỘI
(2008-2009) – ĐỀ CHÍNH THỨC
Môn: Toán
Ngày thi: 18 – 6 – 2008
Bài 1 ( 2,5 điểm )
Cho biểu thức:
0.525233001242811105.png

1) Rút gọn P
2) Tìm giá trị của P khi x = 4
3) Tìm x để
0.173091001242811136.png

Bài 2 ( 2,5 điểm )
Giải bài toán sau bằng cách lập phương trình:
Tháng thứ nhất hai tổ sản xuất được 900 chi tiết máy. Tháng tjhứ hai tổ I vươt mức 15% và tổ II vượt mức 10% so với tháng thứ nhất, vì vậy hai tổ đã sản xuất được 1010 chi tiết máy. Hỏi tháng thứ nhất mỗi tổ sản xuất được bao nhiêu chi tiết máy?
Bài 3 ( 3,5 điểm )
Cho parabol (P):
0.443872001242811164.png
và đường thẳng (d): y = mx + 1
1) Chứng minh với mọi giá trị cả m đường thẳng (d) luôn cắt parabol (P) tại hai điểm phân biệt.
2) Gọi A, B là hai giao điểm của (d) và (P). Tính diện tích tam giác OAB theo m (O là gốc tọa độ)
Bài IV (3,5 điểm )
Cho đường tròn (O) có đường kính AB = 2R và E là điểm bất kì trên đường tròn đó (E khác A và B). Đường phân giác góc AEB cắt đoạn thẳng AB tại F và cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai là K.
1) Chứng minh tam giác KAF đồng dạng với tam giác KEA
2) Gọi I là giao điểm của đường trung trực đoạn EF với OE, chứng minh đường tròn (I) bán kính IE tiếp xúc với đường tròn (O) tại E và tiếp xúc với đường thẳng AB tại F.
3) Chứng minh MN // AB, trong đó M và N lần lượt là giao điểm thứ hai của AE, BE với đường tròn (I).
4) Tính giá trị nhỏ nhất của chu vi tam giác KPQ theo R khi E chuyển động trên đường tròn (O), với P là giao điểm của NF và AK; Q là giao điểm của MF và BK.
Bài V ( 0,5 điểm )
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức A, biết:
0.066423001242811211.png
 
H

hoabattu_94

Đề 1:

Câu 1:1. tổng =4
tích=1

2. PT [TEX]t^2-4t+1=0[/TEX]

Câu 2: 1. [TEX]x=\frac{1}{3}[/TEX]
và [TEX]y=\frac{-1}{3}[/TEX]

2. [TEX]b=\sqrt{b}[/TEX]

Câu 3:công thức thế nào ý nhỉ quên roài
Câu 4+ câu 5: hem bik làm ai giúp vớii
 
L

lenahoang

minh co dap an de 2
-cau 1''9-a''laketqua

-cau 2 ''phuong trinh vo ngiem'
minh o biet codung hay o . co saiót mong ba con luong thu.....................
 
T

tieulongcongchua

...Đề 1
ĐỀ THI TUYỂN SINH LỚP 10 THPT – ĐỀ A (2008-2009)
Môn: Toán – ngày thi 25/06/2008 – Thời giant hi 120 phút
Câu 1 ( 2 điểm )
Cho hai số:
0.473011001242808537.png
0.414223001242808581.png

1/ Tính
0.178650001242808628.png
0.813767001242808665.png

2/ Lập phương trình bậc hai ẩn x nhận
0.611886001242808763.png
là hai nghiệm.
Câu 2 ( 2,5 điểm )
1/ Giải hệ phương trình
0.738796001242808796.png

2/ Rút gọn biểu thức:
0.749864001242808829.png

với ;
0.331775001242808865.png
;
0.674583001242808902.png
rảnh khi nào gặm nhấm khi ấy vậy:
bài 1:
[TEX]x_1+x_2=2-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}=4(1)[/TEX]
[TEX]x_1.x_2=(2-\sqrt{3})(2+\sqrt{3}=1(2)[/TEX]
từ (1)(2)suy ra pt: [TEX]x^{2}-4x+1=0[/TEX]
bài 2.1:
[TEX]\left\{\begin{array}{l} 4x+3y=7 \\ 2x-y=1 \end{array} \right[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{array}{l} 4x+3y=7 \\ 4x-2y=2 \end{array}\right[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{array}{l} 5y=5\\ 4x-2y=2 \end{array}\right[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{array}{l} x=1\\ y=1 \end{array}\right[/TEX]
vậy hệ pt trên có 1 nghiệm duy nhất là(x;y)=(1;1)
bài 2.2: đáp số : [TEX]\sqrt{b}[/TEX]
bài 3: [TEX]m = -1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tieulongcongchua

bài 4. mới làm câu a àh.

xét TG AIC và TG MIB có:
[TEX]\hat{A}=\hat{M}[/TEX](tứ giác ACBM nt)
[TEX]\hat{I1}=\hat{I2}[/TEX](đối đỉnh)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] TG AIC~TG MIB (g.g)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\widehat{ACI}=\widehat{ABC}[/TEX]
mà [TEX]\widehat{IBM}=1V[/TEX](gt) [TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]\widehat{ACI}=1 V[/TEX]
ta có [TEX]\widehat{MNB}=1V[/TEX](nt chắn nửa(O`)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AC//NB [TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]\hat{A}= \widehat{IBN}[/TEX]
xét TG AIC và TG BIN:
[TEX]\hat{I1}=\hat{I2}[/TEX](dd)
AI=BI(gt) (1)
[TEX]\hat{A}= \widehat{IBN}[/TEX](CMT)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] TG AIC = TG BIN( g.c.g)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] IC=IN(2)
từ (1)(2)suy ra :
TG ACBN là hbh

(mi1 câu còn lại của đề 1 bạn nào làm được thì làm, trừu tượng lắm)
 
Last edited by a moderator:
T

takotinlaitrungten

mọi người có làm dc bài 1 của đề 3 hok?mình học lớp 9 rùi mà..chịu!hic!chẳng lẽ có nguy cơ truợt tót nghiệp!hu!hu!
có ai biết làm thì đua lên cho mình xem voi!
ghi lại đề nha:
phân tích thành nhân tủ:
D=d+dy+y+1
thank trước nak!:)
 
M

ms.sun

mọi người có làm dc bài 1 của đề 3 hok?mình học lớp 9 rùi mà..chịu!hic!chẳng lẽ có nguy cơ truợt tót nghiệp!hu!hu!
có ai biết làm thì đua lên cho mình xem voi!
ghi lại đề nha:
phân tích thành nhân tủ:
D=d+dy+y+1
thank trước nak!:)
[TEX]D=d+dy+y+1=d(1+y)+(y+1)=(d+1)(y+1)[/TEX]
.done......................................
 
N

nguyenthuha1995

[TEX][/TEX]
... Đề 7
0.652208001242811484.png

0.100815001242811543.png

he he cứ làm hết 7 đề đi mai tui post tiếp giờ mỏi tay quá
câu 2 a)thay vào rồi giải như bình thường được x=1, y=1
b) (1)\Rightarrowx=-y-m thay vào (2)\Rightarrow-y-m+ym=-1\Rightarrowy(m-1)=m-1\Rightarrowy=1mà y=x^2\Rightarrowx=1
m=-2hình sai chỗ nào đó mọi người xem giúp nha!!!!!!!!!!!:D
 
N

nguyenthuha1995

...Đề 3
KỲ THI TUYỂN SINH VÀO 10 THPT THANH HÓA [2007-2008]
Thời gian làm bài 120 phút
Bài 1 ( 2 điểm )
1. Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
0.762949001242809701.png

2. Giải phương trình:
0.416178001242809734.png

Bài 2 ( 2 điểm )
1. Cho tam giác ABC vuông tại A có cạnh AB = 21 cm, AC = 2 cm. Quay tam giác ABC một vòng quanh cạnh góc vuông. AB cố định, ta được một hình nón. Tính thể tích hình nón đó.
2. Chứng minh rằng với
0.882002001242809769.png
;
0.747600001242809804.png
ta có:
0.049750001242809834.png

Bài 3 ( 2 điểm )
1. Biết rằng phương trình:
0.169010001242809868.png
( Với d là tham số) có một nghiệm x = 1. Tìm nghiệm còn lại của phương trình này.
2. Giải hệ phương trình
0.689544001242809901.png

Bài 4 ( 3 điểm )
Cho tam giác ADC vuông tại D có đường cao DH, đường tròn tâm O đường kính AH cắt cạnh AD tại điểm M ( M
0.228790001242810063.png
A); đường tròn tâm O’ đường kính CH cắt cạnh DC tại điểm N ( N
0.228790001242810063.png
C). Chứng minh rằng:
1. Tứ giác DMHN là hình chữ nhật.
2. Tứ giác AMNC nội tiếp được trong một đường tròn.
3. MN là tiếp tuyến chung của đường tròn đường kính AH và đường tròn đường kính OO’.
Bài 5 ( 1 điểm )
Cho hai số tự nhiên a, b thỏa mãn điều kiện: a + b = 2007. Tìm giá trị lớn nhất của tích ab.
câu 3
2)điều kiện x khác -1, y khác -1
đặt 1/(x+1)=a và 1/(y+1)=b\Rightarrowa+2b=1 và8a-5b=1\Rightarrowa=1/3và b=1/3\Rightarrowx=y=2
bài 5,ab\leq(a+b)^2/4\Rightarrowmã ab=10070212.25
 
B

boombang

...Đề 3
KỲ THI TUYỂN SINH VÀO 10 THPT THANH HÓA [2007-2008]
Thời gian làm bài 120 phút
Bài 1 ( 2 điểm )
1. Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
0.762949001242809701.png

2. Giải phương trình:
0.416178001242809734.png

Bài 2 ( 2 điểm )
1. Cho tam giác ABC vuông tại A có cạnh AB = 21 cm, AC = 2 cm. Quay tam giác ABC một vòng quanh cạnh góc vuông. AB cố định, ta được một hình nón. Tính thể tích hình nón đó.
2. Chứng minh rằng với
0.882002001242809769.png
;
0.747600001242809804.png
ta có:
0.049750001242809834.png

Bài 3 ( 2 điểm )
1. Biết rằng phương trình:
0.169010001242809868.png
( Với d là tham số) có một nghiệm x = 1. Tìm nghiệm còn lại của phương trình này.
2. Giải hệ phương trình
0.689544001242809901.png

Bài 4 ( 3 điểm )
Cho tam giác ADC vuông tại D có đường cao DH, đường tròn tâm O đường kính AH cắt cạnh AD tại điểm M ( M
0.228790001242810063.png
A); đường tròn tâm O’ đường kính CH cắt cạnh DC tại điểm N ( N
0.228790001242810063.png
C). Chứng minh rằng:
1. Tứ giác DMHN là hình chữ nhật.
2. Tứ giác AMNC nội tiếp được trong một đường tròn.
3. MN là tiếp tuyến chung của đường tròn đường kính AH và đường tròn đường kính OO’.
Bài 5 ( 1 điểm )
Cho hai số tự nhiên a, b thỏa mãn điều kiện: a + b = 2007. Tìm giá trị lớn nhất của tích ab.

2 Bài 3

Đăth [TEX] \frac{1}{x + 1} = a [/TEX]

[TEX] \frac{1}{y + 1 } = b [/TEX]

ta đc hệ !

a + 2b = 1

8a - 5b = 1

a = 1/3 , b = 1/3

thay vào :D
 
Last edited by a moderator:
N

nhatkhanh999

1 BAI HÌNH 9 AI GIÚP TOI?
Cho nửa đường tròn tâm O, đường kính AB=a .Gọi Ax, By là tia vuông góc với AB ( Ax , By thuộc nửa đường tròn (o) thuộc nửa mặt phẳng AB ) . Qua điểm M thuộc nửa đường tròn (Mkhác A,B )kẻ tiếp tuyến với nửa đường tròn cắt Ax ,By lần lượt tai E, F
a. cm : GÓC EOF =90
b.CM TỨ GIÁC AEMO NỘI TIẾP .
TAM GIÁC MAB , OEF ĐỒNG DẠNG
c, GỌI K LÀ GIAO ĐIỂM CỦA AF VÀ BE . CM MK VUÔNG GÓC VỚI AB
d, KHI MB = CĂN 3 MA , TÍNH DIỆN TÍCH CỦA TAM GIÁC KAB THEO a .
cho minh hoi cau nay
 
M

missclass

ai có bài 4 đề 2 k?giúp mình với dạng tìm tham số m có chứa dấu giá trị tuyêt đối này mình k làm được
:confused:
 
Last edited by a moderator:
N

nhibaby12

hệ pt bài 2 đề 7 câu a mình thế m = -2 vào sẽ được hoặc bấm máy tính cũng được
x=-1
y=-3

--->viết bài có dấu nha bạn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom