Vật lí 11 Các công thức thấu kính

Hoang P

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2020
150
164
46
Hưng Yên
Hưng Yên
THPT Yên Mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trên hình vẽ, xy là trục chính của thấu kính, O là quang tâm, S' là ảnh của điểm sáng S cho bởi thấu kính. Biết độ lớn tiêu cự S của thấu kính |f| = 20cm, SS' = 42cm và SO > S'O. Cho S dao động điều hòa theo phương vuông góc với trục chính với biên độ 5cm thì ảnh S' dao động điều hòa với biên độ có giá trị là bao nhiêu?
1658149859506.png
2. Một chùm sáng hội tụ hình nón chiếu tới 1 lỗ tròn trên một màn chắn M. Trục của chùm sáng đi qua tâm của lỗ tròn và vuông góc vói màn chắn. Phía sau M đặt 1 màn ảnh phẳng E song song và cách M là 60cm. Trên E thu được 1 miền sáng tròn có đường kính bằng 1/3 đường kính của lỗ tròn (nếu dịch màn ra 1 chút thì đường kính miền sáng tăng). Đặt vừa khít vào lỗ tròn 1 thấu kính phân kì có tiêu cự -15cm thì đường kính vệt sáng trên màn E tăng lên bao nhiêu lần?
3. Một nguồn sáng điểm S đặt trên trục thấu kính của thấu kính O, cách thấu kính 10cm. Phía sau đặt màn quan sát M vuông góc với trục chính và thấu kính 80cm. Thấu kính có đường kính rìa là đường tròn. Trên màn xuất hiện vệt sáng hình tròn có đường kính bằng đường kính của rìa thấu kính. Khi xê dịch màn ảnh dọc theo trục chính thì kích thước vệt sáng cũng thay đổi. Tính tiêu cự của thấu kính.
:Tonton18
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
1. Trên hình vẽ, xy là trục chính của thấu kính, O là quang tâm, S' là ảnh của điểm sáng S cho bởi thấu kính. Biết độ lớn tiêu cự S của thấu kính |f| = 20cm, SS' = 42cm và SO > S'O. Cho S dao động điều hòa theo phương vuông góc với trục chính với biên độ 5cm thì ảnh S' dao động điều hòa với biên độ có giá trị là bao nhiêu?
View attachment 213112
2. Một chùm sáng hội tụ hình nón chiếu tới 1 lỗ tròn trên một màn chắn M. Trục của chùm sáng đi qua tâm của lỗ tròn và vuông góc vói màn chắn. Phía sau M đặt 1 màn ảnh phẳng E song song và cách M là 60cm. Trên E thu được 1 miền sáng tròn có đường kính bằng 1/3 đường kính của lỗ tròn (nếu dịch màn ra 1 chút thì đường kính miền sáng tăng). Đặt vừa khít vào lỗ tròn 1 thấu kính phân kì có tiêu cự -15cm thì đường kính vệt sáng trên màn E tăng lên bao nhiêu lần?
3. Một nguồn sáng điểm S đặt trên trục thấu kính của thấu kính O, cách thấu kính 10cm. Phía sau đặt màn quan sát M vuông góc với trục chính và thấu kính 80cm. Thấu kính có đường kính rìa là đường tròn. Trên màn xuất hiện vệt sáng hình tròn có đường kính bằng đường kính của rìa thấu kính. Khi xê dịch màn ảnh dọc theo trục chính thì kích thước vệt sáng cũng thay đổi. Tính tiêu cự của thấu kính.
:Tonton18
cheemstinhnghichChị hướng dẫn trước 1 bài nha
Vật và ảnh nằm ngược phía với thấu kính nên sẽ cho ảnh thật, ngược chiều với vật, vì vậy f = 20cm, và d + d' = 42 cm
Ta có công thức:
d = f - [imath]\dfrac{f}{k}[/imath]
d' = f - fk
Thay số vào, với k < 0 ta tìm được nghiệm k tương ứng.

Hong biết đề số có nhầm gì hong em... sao chị lại giải ra vô nghiệm. Em cứ làm cách này thử nhé, do có thể chị tính tay bị nhầm gì đấy

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề thấu kính
 
Top Bottom