Các bạn giúp mình bài này với !!!

Status
Không mở trả lời sau này.
4

4ever_lov3u

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trong sản xuất axit [TEX]H_2SO_4[/TEX], người ta di từ quặng [TEX]FeS_2[/TEX]. Tính lượng [TEX]H_2SO_4[/TEX] thu được từ 100 tấn quặng [TEX]FeS_2[/TEX] chứa 10% tạp chất. Biết H ( Hiệu suất phản ứng ) là 100%

Bài 2: Cho 100 ml dd [TEX]FeCl_2[/TEX] 1 M tác dụng với [TEX]NaOH[/TEX] lấy dư thu được 1 chất kết tủa trắng xanh và dd A. Lọc, tách kết tủa rồi đem nung nóng thu được 1 chất rắn màu đen B. Cho B vào ống sứ nung đỏ cho luồng khí [TEX]CO[/TEX], đến khi phản ứng kết thúc thu được kim loại trắng bạc. Tính khối lượng kim loại thu được.

Bài 3: Cho 22,1 g hỗn hợp KL gồm [TEX]Mg[/TEX], [TEX]Fe[/TEX], [TEX]Zn[/TEX] tác dụng với dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư được 12,3 lít [TEX]H_2[/TEX] ( đktc ) và dd muối B. Tính thành phần phần trăm về khối lượng mỗi KL, biết V [TEX]H_2[/TEX] do [TEX]Mg[/TEX] tạo ra gấp 2 lần V [TEX]H_2[/TEX] do [TEX]Fe[/TEX] tạo ra. Đem cô cạn dd muối B thu được bao nhiêu gam muối?

Bài 4: Để hoà tan hoàn toàn 4 g hỗn hợp 1 KL hoá trị II và 1 KL hoá trị III phải dùng 170 ml dd [TEX]HCl[/TEX] 2 M thu được 1 dd X và khí Y.
a) Cô cạn dd X sau phản ứng thu được bao nhiêu gam muối khan?
b) Nếu số mol KL hoa trị III gấp 5 lần số mol KL hoá trị II, KL hoá trị III là [TEX]Al[/TEX] thì KL hoá trị II là KL nào?

Bài 5: Nung 1 hỗn hợp 2 muối [TEX]CaCO_3[/TEX] và [TEX]MgCO_3[/TEX] thu được 7,6 g hỗn hợp 2 õit và khí A, hấp thụ khí A bằng dd [TEX]NaOH[/TEX] thu được 15,9 g một muối trung hoà. Tính khối lượng hỗn hợp.

Bài 6: Cần bao nhiêu ml dd [TEX]KOH[/TEX] 1,5 M để trung hoà 300 ml dd A chứa [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0.75 M và [TEX]HCl[/TEX] 1,5 M.
 
N

nhoc_bi96

Bài 2: Cho 100 ml dd [TEX]FeCl_2[/TEX] 1 M tác dụng với [TEX]NaOH[/TEX] lấy dư thu được 1 chất kết tủa trắng xanh và dd A. Lọc, tách kết tủa rồi đem nung nóng thu được 1 chất rắn màu đen B. Cho B vào ống sứ nung đỏ cho luồng khí [TEX]CO[/TEX], đến khi phản ứng kết thúc thu được kim loại trắng bạc. Tính khối lượng kim loại thu được.

Bài 5: Nung 1 hỗn hợp 2 muối CaCO_3 và MgCO_3 thu được 7,6 g hỗn hợp 2 õit và khí A, hấp thụ khí A bằng dd NaOH thu được 15,9 g một muối trung hoà. Tính khối lượng hỗn hợp.

Bài 1 về phần hiệu suất mình quên rùi. không làm được (bạn thông cảm )

Bài 2:
FeCl2 + 2NaOH = Fe(OH)2 + 2NaCl (1)
0,01 .....................0,01 mol
Fe(OH)2 =nhiệt độ= FeO + H2O (2)
0,01 ..........................0,01 mol
FeO + CO == Fe + CO2 (3)
0,01 ..............0,01 mol

Tính được khối lượng kim loại rồi chứ

Bài 5:
CaCO3 =nhiệt độ= CaO + CO2 (1)
MgCO3 =nhiệt độ= MgO + CO2 (2)
CO2 + NaOH == Na2CO3 + H2O (3)

n_NaOH = 15,9 / 106 = 0,15 (mol)
Gọi x là n_CaO => m_CaO = 56x (g)
y là n_MgO => m_MgO = 40y (g)
theo 1 => n_CO2 = x mol
theo 2 => n_CO2 = y mol

Đề bài ra ta có hệ Pt

56x + 40y = 7,2
x + y = 0,15

Giải hệ phương trình có được số mol của CaO và MgO.

Phần sau tự giải nha


Mình làm mà không có giấy nên có chỗ nào sai các bạn nói nha.
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Trong sản xuất axit H2SO4, người ta di từ quặng FeS2 . Tính lượng H2SO4 thu được từ 100 tấn quặng FeS2 chứa 10% tạp chất. Biết H ( Hiệu suất phản ứng ) là 100%

4FeS2 +11 O2 --t--> 2Fe2O3 + 8SO2

2SO2 + O2 ---t--> 2SO3

SO3 + H2O ---> H2SO4

TRong 100 tấn quặng có : 100000000 .90% = 90000000 g FeS2

nFeS2 = 90000000:120 = 750000 mol
=> nH2SO4 = nSO2 = 2nFeS2 = 750000. 2 = 1500000 mol
=? Lượng H2SO4 thudc = 1500000 . 98 = 147000000 g=147 kg
 
T

thao_won

Bài 3: Cho 22,1 g hỗn hợp KL gồm Mg ,Fe , Zn tác dụng với dd H2SO4 dư được 12,3 lít H2 ( đktc ) và dd muối B. Tính thành phần phần trăm về khối lượng mỗi KL, biết VH2 do Mg tạo ra gấp 2 lần VH2 do Fe tạo ra. Đem cô cạn dd muối B thu được bao nhiêu gam muối?

Giải :
Mg + H2SO4 = MgSO4 + H2 (1)
2x.........................2x........2x
Fe + H2SO4 = FeSO4 + H2 (2)
x.........................x.........x
Zn + H2SO4 = ZnSO4 + H2 (3)
y.........................y.........y

nH2 = 12,3:22,4=0,55 mol
Vì thể tích khí H2 ở p/ư (1) gấp đôi thể tích khí H2 ở p/ư (2) nên số mol Mg gấp đôi số mol Fe . Gọi số mol Fe là x => số mol Mg là 2x ,gọi số mol Zn là y.
Ta có :
x + 2x + y = 0,55
56x + 2. 2x . 24 + 65y = 22,1

Giải ra ta có :
x = 0,15
y= 0,1
=> mFe = 56 .0,15 = 8,4 gam
=>mMg = 24 . 0,3 = 7,2 gam
=>mZn = 65. 0,1 = 6,5 gam
% tự tính nha ^^

Khối lượng muối thu dc = 120 . 0,3 + 152 .0,15 + 161 . 0,1 = 74,9 gam
 
T

thao_won

Bài 4: Để hoà tan hoàn toàn 4 g hỗn hợp 1 KL hoá trị II và 1 KL hoá trị III phải dùng 170 ml dd [TEX]HCl[/TEX] 2 M thu được 1 dd X và khí Y.
a) Cô cạn dd X sau phản ứng thu được bao nhiêu gam muối khan?
b) Nếu số mol KL hoa trị III gấp 5 lần số mol KL hoá trị II, KL hoá trị III là [TEX]Al[/TEX] thì KL hoá trị II là KL nào?


Bài 6: Cần bao nhiêu ml dd [TEX]KOH[/TEX] 1,5 M để trung hoà 300 ml dd A chứa [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0.75 M và [TEX]HCl[/TEX] 1,5 M.
Bài 4:
a)
nHCl = 2 . 0,17 = 0,34 mol

Gọi hai kim loại đó là A và B.
A + 2HCl = ACl2 + H2

2B + 6HCl = 2BCl3 + 3H2

Theo 2 p/ư trên số mol HCl = 2lần số mol H2 => nH2 = 0,17 mol
Theo định luật bảo toàn khối lượng ,số gam muối thu dc là
4 + 0,34 . 36,5 -0,17.2 = 16,07 gam
b) Gọi x là số mol kim loại hoá trị II thì 5x là số mol Al .

=>nHCl = 2x + 15x = 17x = 0,34
=>x = 0,02
mAl = 5.0,02 . 27 = 2,7gam
mkim loại II = 4-2,7 = 1,3 gam
=> Nguyên tử khối của kim loại hoá trị hai đó là : 1,3 : 0,02 = 65

Vậy đó là kẽm Zn

Bài 6:

nH2SO4 = 0,3 .0,75 = 0,225mol
nHCl = 0,45 mol

H2SO4 ----> 2H + SO4
0,225..........0,45
HCl ------> H + Cl
0,45........0,45
=> Tổng số mol ion H+ = 0,9 mol
Gọi V là thể tích dd KOH => Số mol KOH = 1,5V
KOH ----> K + OH
1,5V..............1,5V
P/ư trung hoà:

H + OH ---> H2O
0,9..1,5V

=> 1,5V = 0,9
=> V= 0,6
Vậy ta cần 0,6 lít dd KOH 1,5 M để trung hoà axit
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom