các bạn giảng giúp minh cau PT vô tỷ nay voi

L

laoanmaycodon

T

teddy2705

[ x(bình phương) + 1](bình phương) = 5 - x.{căn[ 2x(bình phương) + 4]}
nếu như đưa x ở vế phải vào trong căn thi có ràng buôc gì không ? Mình chỉ biết giaả theo cách này thôi. Mong được giúp đỡ !

8-}Nhìn cái đề k dùng Latex khó coi thế, đề như thế này hả bạn?
[TEX](x^2+1)^2=5-x\sqrt{2x^2+4}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2(x^2+2)+x\sqrt{2(x^2+2)}-4=0(1)[/TEX]
Đặt: [TEX]x\sqrt{x^2+2}=t(2)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (1)\Leftrightarrow t^2+\sqrt{2}t-4=0[/TEX]
Giải [TEX]t[/TEX] rồi thế vào (2) để tìm x
 
6

62550612

[TEX](x^2+1)^2[/TEX]=5-x[TEX]\sqrt[]{2x^2 +4}[/TEX] (1)
dk 5-x[TEX]\sqrt[]{2x^2 +4}[/TEX] [TEX]\geq[/TEX] 1
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]x^2[/TEX] [TEX]\geq[/TEX] 1
pt(1)\Leftrightarrow [TEX]x^2(x^2+1)[/TEX] +[TEX]x\sqrt[]{2(x^2+2}[/TEX] -4 =0
đặt t = [TEX]x\sqrt[]{x^2+2}[/TEX]
[TEX]t^2[/TEX]+[TEX]t\sqrt[]{2}[/TEX]-4 =0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] t=[TEX]\sqrt[]{2}[/TEX] hoặc t =-2[TEX]\sqrt[]{2}[/TEX]
từ t tim x:)
 
Top Bottom