Toán Các bài toán khó của lớp 4

nguyenhunglx81@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
131
26
11
17
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Trong đợt kiểm tra học kì vừa qua ở khối 4 thầy giáo nhận thấy: 1/2 Số học sinh đạt điểm giỏi, 1/3 số học sinh đạt điểm khá, 1/10 số học sinh đạt trung bình còn lại là số học sinh đạt điểm yếu. Tính số học sinh đạt điểm yếu biết số học sinh giỏi là 45 em.

Bài 2 :Hai bác thợ mộc nhận bàn ghế về đóng. Bác thứ nhất nhận 120 bộ. Bác thứ 2 nhận 80 bộ. Cứ 1 tuần bác thứ nhất đóng được 12 bộ, bác thứ hai đóng được 4 bộ. Hỏi sau bao lâu số ghế còn lại của bác thứ nhất bằng 1/2 số bộ bàn ghế của bác thứ 2.

Bài 3:Có 9 đồng tiền đúc hệt nhau. Trong đó có 8 đồng tiền có khối lượng bằng nhau còn một đồng có khối lượng lớn hơn. Cần tìm ra đồng tiền có khối lượng hơn mà chỉ dùng cân hai đĩa với hai lần cân là tìm đúng đồng tiền đó. Hỏi phải cân như thế nào

Bài 4:
Cho phép chia 49 : 7. Hãy tìm một số sao cho khi lấy số bị chia trừ đi số đó, lấy số chia cộng với số đó thì được 2 số mới có thương là 1.

Bài 5:Hai bể nước có dung tích bằng nhau. Cùng 1 lúc người ta cho 2 vòi nước chảy vào 2 bể. Vòi thứ nhất mỗi giờ chảy được 50 lít nước. Vòi thứ 2 mỗi giờ chảy được 30 lít nước. Sau khi bể thứ nhất đầy nước thì bể thứ 2 phải chảy thêm 600 lít nữa mới đầy. Hỏi dung tích của bể là bao nhiêu lít nước?
 

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
21
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
1/
Số học sinh của cả khối là: 45 : 1/2 = 90 học sinh.

Số học sinh đạt điểm yếu ứng với số phần là: 1 – 1/2 – 1/3 – 1/10 = 1/15

Số học sinh đạt điểm yếu là: 90*1/15 = 6 học sinh.

Đ/S: 6 hs
2/
Vì số bàn ghế còn lại của bác thứ nhất bằng ½ của bác thứ hai nên giả sử bác thứ nhất nhận gấp đôi số bộ bàn ghế và trong tuần số bộ đóng được gấp 2 lần thì số bàn ghế còn lại sẽ bằng của bác thứ 2.

Gấp số bàn ghế của bác thứ nhất lên 2 lần, số bộ trong tuần lên 2 lần khi đó ta có:

Số bộ bàn ghế bác thứ nhất là: 120 x 2 = 240 (bộ)

1 tuần bác đóng được số bộ là;12 x 2 = 24 (bộ)

Số bộ bàn ghế bác thứ nhất khi đó hơn bác thứ hai là: 240 – 80 = 160 (bộ)

1 tuần khi đó bác thứ nhất đóng nhiều hơn bác thứ hai số bộ là: 24 – 4 = 20 (bộ)

Thời gian để số bộ còn lại của bác thứ nhất bằng ½ của bác thứ hai là:

160 : 20 = 8 (tuần)

Thử lại:

120 – 8 x 12 = 24 bộ

80 – 8 x 4 = 48 bộ

24 : 48 = 1/2
3/Bước 1 đặt mõi bên cân 4 đồn, nếu thăng bằng thì đồng còn lại là đồng nặng
Nếu không thăng bằng thì lấy 4 đồng bên nặng hơn sang cân ở bước 2
Bước 2 đặt mỗi bên cân 2 đồng nếu bên nào nặng hơn lại lấy ra cân ở bước 3
bươc3 cân 2 đồng thì đồng nào nặng hơn là ra kết quả
4/
Thương bằng 1 tức là 2 số đó bằng nhau.

49 lớn hơn 7 là: 49-7=42

Số cần tìm là: 42 : 2 =21
5/ (Khi vòi thứ nhất đã làm đầy hồ thì vòi thứ hai còn tiếp tục thêm 600 lít nữa có nghĩa là cùng một thời gian để cho vòi thứ nhất đầy hồ thì vòi thứ hai chảy ít hơn 600 lít)

Vòi thứ nhất mỗi giờ chảy được nhiều hơn vòi thứ hai là;
50 -30 = 20 (lít)
Cùng một dung tích của cái bể đó thì vòi thứ nhất chảy mất 1 thời gian là:
600:20 = 30 phút.
(Mỗi phút thì vòi thứ nhất chảy nhiều hơn vòi thứ hai 20 lít vậy chảy nhiều hơn 600 lít thì mất một thời gian phút là 60)
Suy ra dung tích của bể
60 x 30 = 1800 lít.
''like'' for me
Alice
:);):p:D
 
Top Bottom