Các bác xem hộ tôi 2 bài này với.

P

philongphiho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bác giúp tôi 2 bài này với.
B1: Lấy 1 lượng oxit kim loại đem hòa tan trong dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 9,8%. Sau phản ứng thu được dung dịch muối 12.66%. Xác định công thức của oxit.
B2:Hỗn hợp gồm 24 gam CuO và 48 gam [TEX]Fe_2O_3[/TEX] được cho tác dụng vừa đủ với dung dịch hỗn hợp 2 axit HCl và [TEX]H_2SO_4[/TEX] có nồng độ tương đương là 2M và 3M.
a)Viết phương trình phản ứng. Tính thể tích hỗn hợp 2 axit phải dùng
b) Làm bay hơi hoàn toàn dung dịch sau phản ứng. Tính khối lượng chất rắn thu được
Cám ơn các bác nhiều
 
L

lovelovelove_96

Các bác giúp tôi 2 bài này với.
B1: Lấy 1 lượng oxit kim loại đem hòa tan trong dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 9,8%. Sau phản ứng thu được dung dịch muối 12.66%. Xác định công thức của oxit.
Câu 1: (trước)
Gọi CTPT là M2Oy
Dựa vào bài ra ta có PTHH:
M2Oy + yH2SO4 = M2(SO4)y+ yH2O
2M+16y...98y..........2M+96y
khối lượng dungdichH2SO4=[TEX]\frac{98y*100}{9,8}[/TEX]=1000y(g)
khối lượng dung dich sau phản ứng=1016y+2M
C%muối=[TEX]\frac{2M+96y}{1016y+2M}*100=12,66[/TEX]
=> M=18,688y
Vì M là kim loại nên chỉ nhận hoá trị 1,2,3=> M là Fe mang hoá trị 3=> CTPT của oxit là: Fe2O3
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Miễn thank

B2:Hỗn hợp gồm 24 gam CuO và 48 gam [TEX]Fe_2O_3[/TEX] được cho tác dụng vừa đủ với dung dịch hỗn hợp 2 axit HCl và [TEX]H_2SO_4[/TEX] có nồng độ tương đương là 2M và 3M.
a)Viết phương trình phản ứng. Tính thể tích hỗn hợp 2 axit phải dùng
b) Làm bay hơi hoàn toàn dung dịch sau phản ứng. Tính khối lượng chất rắn thu được
Cám ơn các bác nhiều
a) n[TEX]CuO [/TEX]= 24 : 80 = 0,3 mol

[TEX]nFe_2O_3 [/TEX]= 48:160 =0,3 mol

Gọi V là thể tích hỗn họp axit \Rightarrow [TEX]nHCl[/TEX] = 3V mol ; [TEX]nH_2SO_4[/TEX] = 2V mol.

Gọi a là số mol CuO tham gia p/ư (1) .Từ đó suy ra số mol các chất khác tương ứng :


Các PTHH :

[TEX]CuO + H_2SO_4 = CuSO_4 + H_2O (2)[/TEX]
a..............a
[TEX]CuO + 2HCl = CuCl_2 + H_2O (1)[/TEX]
0,3-a........0,6-2a
[TEX]Fe_2O_3 + 3H_2SO_4 = Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O (4) [/TEX]
(2V-a):3...... 2V-a
[TEX]Fe_2O_3 + 6HCl = 2FeCl_3 + 3H_2O (3) [/TEX]
(3V-0,6+2a):6 3V-0,6+2a

=> Số mol [TEX]Fe_2O_3[/TEX] = (2V - a) : 3 + (3V -0,6 +2a) : 6=0,3
\RightarrowV = 0,1125

Vậy cần dùng 0,1125 lít axit

b) Theo các p/ư trên ,ta thấy số mol [TEX]H_2O [/TEX]tạo thành ở hai p/ư (1) (2) = nCuO = 0,3
...............................................................................................(3)(4) = 3. [TEX]nFe_2O_3[/TEX] = 0,3.3 =0,9 mol

=>[TEX]mH_2O[/TEX] = 1,2 . 18 = 21,6 gam

Rồi dựa trên định luật bảo toàn khối lượng bạn tự tính nhé ^.^
 
P

philongphiho

Xem thêm hộ tôi bài này với:
Nhỏ 60 gam dung dịch NaOH 10% vào m(g) dung dịch HCl 9,125% được dung dịch X có nồng độ NaCl là 5,85%. Tính m.
 
T

thao_won

Nhỏ 60 gam dung dịch NaOH 10% vào m(g) dung dịch HCl 9,125% được dung dịch X có nồng độ NaCl là 5,85%. Tính m.

mNaOH = 60 .10% =6 gam
=> nNaOH = 6:40 = 0,15 mol

mHCl = 0,09125m gam
=>nHCl = 0,0025m mol

T/h 1: Nếu NaOH đủ =>n NaCl=nNaOH =0,15 mol.
=> 0,15.58,5.100% : ( 60 +m) = 5,85
Giải ra m = 90gam
T/h 2: Nếu HCl đủ => nNaCl = nHCl = 0,0025m mol
Ta có phương trình : 0,0025m .58,5 . 100% : ( m + 60 ) = 5,85 %
Giải ra m = 40 gam
 
P

philongphiho

a) n[TEX]CuO [/TEX]= 24 : 80 = 0,3 mol

[TEX]nFe_2O_3 [/TEX]= 48:160 =0,3 mol

Gọi V là thể tích hỗn họp axit \Rightarrow [TEX]nHCl[/TEX] = 3V mol ; [TEX]nH_2SO_4[/TEX] = 2V mol.

Gọi a là số mol CuO tham gia p/ư (1) .Từ đó suy ra số mol các chất khác tương ứng :


Các PTHH :

[TEX]CuO + H_2SO_4 = CuSO_4 + H_2O (2)[/TEX]
a..............a
[TEX]CuO + 2HCl = CuCl_2 + H_2O (1)[/TEX]
0,3-a........0,6-2a
[TEX]Fe_2O_3 + 3H_2SO_4 = Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O (4) [/TEX]
(2V-a):3...... 2V-a
[TEX]Fe_2O_3 + 6HCl = 2FeCl_3 + 3H_2O (3) [/TEX]
(3V-0,6+2a):6 3V-0,6+2a

=> Số mol [TEX]Fe_2O_3[/TEX] = (2V - a) : 3 + (3V -0,6 +2a) : 6=0,3
\RightarrowV = 0,1125

Vậy cần dùng 0,1125 lít axit

b) Theo các p/ư trên ,ta thấy số mol [TEX]H_2O [/TEX]tạo thành ở hai p/ư (1) (2) = nCuO = 0,3
...............................................................................................(3)(4) = 3. [TEX]nFe_2O_3[/TEX] = 0,3.3 =0,9 mol

=>[TEX]mH_2O[/TEX] = 1,2 . 18 = 21,6 gam

Rồi dựa trên định luật bảo toàn khối lượng bạn tự tính nhé ^.^

Bác chép nhầm đề mất rồi. nồng độ của HCl là 2M còn của [TEX]H_2SO_4[/TEX] là 3M chứ
 
Q

qyounglady9x

a) n[TEX]CuO [/TEX]= 24 : 80 = 0,3 mol

[TEX]nFe_2O_3 [/TEX]= 48:160 =0,3 mol

Gọi V là thể tích hỗn họp axit \Rightarrow [TEX]nHCl[/TEX] = 2V mol ; [TEX]nH_2SO_4[/TEX] = 3V mol.

Gọi a là số mol [TEX]CuO[/TEX] tham gia p/ư (1)
b là số mol [TEX]Fe_2O_3[/TEX] tham gia p/ư (2)


Các PTHH :

[TEX]CuO + H_2SO_4 = CuSO_4 + H_2O (2)[/TEX]
a..............a
[TEX]CuO + 2HCl = CuCl_2 + H_2O (1)[/TEX]
0,3-a........0,6-2a
[TEX]Fe_2O_3 + 3H_2SO_4 = Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O (4) [/TEX]
b.....................3b
[TEX]Fe_2O_3 + 6HCl = 2FeCl_3 + 3H_2O (3) [/TEX]
0,3-b...............6(0,3-b)

=> a+ 3b=3V
0,6- 2a + 1,8 - 6b= 2V
\RightarrowGiải hpt ta có V=0,3(l)


 
Top Bottom