Cả nhà ui! Làm ơn giúp nhóc bài toán lượng giác này với!!!

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thanhhai1489

keke để anh nháp
hi đơn giản thôi mà
em biến đổi
<-> sinx + 1-cos^2(x) + cos^3(x)
<-> [sinx +1 ] + cos^2(x)[cosx -1]
ta thấy cos^2(x) = 1 - sin^2(x) = ( 1-sinx)(1+sinx)
lúc này thấy ngay nghiệm là sinx = 1
đoạn sau em giải tiếp
 
C

cobetocmay

Cách của anh làm ngắn hơn cách của nhóc nhưng khi đặt nhân tử chung ra là(1+sinx) thì nhìn ngay ra 1 nghiệm phải là sinx= -1 chứ anh! ko fải = 1 mà. Còn về phần biến đổi anh em mình ra như nhau. Hic. Cảm ơn anh nhìu vì cho nhóc 1 cách ngắn hơn.
 
A

anh892007

cobetocmay said:
Anh àh! 2 dòng cuối anh viết nhóc hổng hiểu. A nói rõ hơn được ko? e chưa gặp tình huống hoặc này bao h. Hic. Hay em chưa hỉu rõ ý anh???!!! Cảm ơn anh nhìu!
thì em xét cái 1-tan3x.tan5x =0
Và xét 1-tan3x.tan5x khác 0
Cái trường hợp khác 0 thì em chia cả 2 vế cho cái đấy vế phải sẽ là tan8x
Vì tan8x = (tan3x+tan5x)/(1-tan3x.tan5x)
 
C

cobetocmay

Anh àh! thế trường hợp = 0 ấy thì nghiệm PT chính là nghiệm của 1-tan3x.tan5x = 0 àh
 
A

anh892007

uh,trường hợp =0 thì em cứ giải ra,xong trường hợ khác 0 em cũng giải ra,cả 2 đều ra nghiệm thì đều là nghiệm của pt đã cho
 
C

cobetocmay

Àh mà em hỏi anh cái này chút nha! Hông được cười chê em đâu, tự vì phần lượng giác này là em tự học đó. Trên lớp vào năm học tụi em mới làm quen đến PTLG cơ.
1 bài PTLG em làm 2 cách khác nhau thấy có bài thì ra 2 họ nghiệm giống nhau nhưng cũng có bài lại ra 2 họ nghiệm khác nhau, zậy là sao anh? Bài e ra 2 họ nghiệm khác nhau ấy là bài em làm bị sai àh? Sao có người lại bảo với em cũng có trường hợp 2(như em nói) xảy ra???!!!Cảm ơn anh nhìu!!!
 
A

anh892007

Ko phải đâu em à,2 họ nghiệm đó vẫn giống nhau đấy,nó chỉ khác cái chu kì 2pi thui,em xem công thức thì từ họ nghiệm này em cũng có thể đưa về họ nghiệm kia được,vẫn giống nhau đó em ạ,em ko làm sai đâu
 
C

cobetocmay

àh, zậy em hiểu rùi! Tức là khi biểu diễn trên đường tròn lượng giác thì họ nghiệm trong 2 cách làm đều được biểu diễn như nhau chỉ khác ở cách viết thui anh nhỉ?
 
A

anh892007

cobetocmay said:
bài 3 anh nha:6 sinx - 2 cos^3 (x) = (5 sin4x cosx)/ 2 cos2x
Bài này tương đương với :
[tex] 6sinx -2(cosx)^3=5sin2x.cosx[/tex]
Tương đương với:
[tex] 6sinx-2(cosx)^3=10sinx.(cosx)^2[/tex]
Tương đương với:
[tex] 6(sinx)^3 -2(cosx)^3 = 4sinx.(cosx)^2[/tex]
Tương đương với:
[tex] 6sinx[(sinx)^2 -(cosx)^2]=2.(cosx)^2.(cosx-sinx)[/tex]
Em chuyển vế và phân tích thành nhân tử nha
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom