Cả nhà ơi!! giúp mình với...mình cần gấp!!!

N

nh0k_xjnk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,66 g hỗn hợp bột A gồm Al và Fe tác dụng với 400 ml dung dịch CuCl2 0,1M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn đem lọc tách được kết tủa B gồm 2 kim loại có khối lượng 3,12g và dung dịch C
a) tính thành phần % khối lư
ợng chất trong A
b) Thêm Ba(OH)2 0.15M vào dung dịch C. Hãy tính V
dd Ba(OH)2 cần cho vào để lượng kết tủa thu được là lớn nhất.


LÀm hoặc hướng dẫn đều được, tốt là đúng...! thank tuốt...:D
 
T

thao_won

Cho 1,66 g hỗn hợp bột A gồm Al và Fe tác dụng với 400 ml dung dịch CuCl2 0,1M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn đem lọc tách được kết tủa B gồm 2 kim loại có khối lượng 3,12g và dung dịch C
a) tính thành phần % khối lượng chất trong A
b) Thêm Ba(OH)2 0.15M vào dung dịch C. Hãy tính Vdd Ba(OH)2 cần cho vào để lượng kết tủa thu được là lớn nhất.

2Al + 3CuCl2 = 2AlCl3 + 3Cu
x.........1,5x..........x........1,5x
Fe + CuCl2 = FeCl2 + Cu
y.........y............y.........y

nCuCl2 = 0,4 . 0,1 = 0,04 mol

Chất rắn B thu dc sau p/ư là Cu và Fe dư .

Gọi x và y là số mol x và y tham gia p.ư . Ta có hệ phương trình :

96x + 64y + 1,66 - 27x - 56y = 3,12
1,5x + y = 0,04

Giải ra ta có x =0,02
y=0,01.

=>%Al = 0,02 . 27 .100% : 1,66 = 32,5%
=>%Fe = 100 - 32,5 = 67,5%


b) FeCl2 + Ba(OH)2 = BaCl2 + Fe(OH)2
....0,01......0,01
2AlCl3 + 3Ba(OH)2 = 2Al(OH)3 + 3baCl2
0,02........0,03
Để lượng kết tủa lớn nhất thì Ba(OH)2 phải vừa đủ ,ko dư ( vì nếu dư thì kết tủa keo trắng của Al(OH)3 sẽ bị hoà tan )

=> nBa(OH)2 = 0,04 mol
=> VBa(OH)2 = 0,04 : 0,15 = 0,27 lít

Tính vội ko bjt đúng ko :D
 
Top Bottom